Sáng nay (20/6), tại Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, hội nghị Ban chấp hành (BCH) LĐLĐ Thành phố Hà Nội khóa XV, kỳ họp lần thứ 16 (mở rộng) diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội và các Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy đã tới dự.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận và thông qua Báo cáo sơ kết phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; thảo luận và thông qua Báo cáo Ủy ban kiểm tra (UBKT) công đoàn 6 tháng đầu năm, chương trình công tác 6 tháng cuối năm

Thao luan cac noi dung quan trong - Anh 1

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị

6 tháng đầu năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội và sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chương trình Tết sum vầy và các hoạt động nhân dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 đã giúp nhiều người lao động thực sự được hưởng thụ những ngày Tết cổ truyền đầm ấm, vui vẻ; các hoạt động trong "Tháng Công nhân" và kỷ niệm 131 năm ngày Quốc tế Lao động trong các cấp công đoàn Thủ đô có nhiều nội dung, hình thức theo sát thực tiễn tại cơ sở, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn.

Công tác phát triển đoàn viên được tập trung triển khai thực hiện. Chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp người lao động được chú trọng với nhiều hình thức, biện pháp, đặc biệt là việc thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể đã góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp. Công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện đã có chuyển biến, nhiều nơi đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo điều hành, đảm bảo sự đồng bộ, linh hoạt, kịp thời.

Thao luan cac noi dung quan trong - Anh 2

Quang cảnh hội nghị

Về hoạt động UBKT Công đoàn các cấp, trong 6 tháng đầu năm UBKT các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều cố gắng, tích cực, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, bám sát định hướng của UBKT Công đoàn cấp trên; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCH, BTV Công đoàn cùng cấp và tổ chức triển khai hiệu quả các nhiệm vụ của UBKT theo quy định Điều lệ CĐVN.

Hoạt động của UBKT các cấp Công đoàn Thủ đô đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành Điều lệ; phát hiện và ngăn ngừa kịp thời các biểu hiện vi phạm Điều lệ, Nghị quyết, Chỉ thị và các quy định của Công đoàn. Hoạt động kiểm tra cũng góp phần tăng cường phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS; nâng cao việc quản lý thu chi tài chính, tài sản Công đoàn; hạn chế tiêu cực, tham nhũng; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ và xây dựng tổ chức Công đoàn.

Tại hội nghị, các ủy viên Ban chấp hành, đại diện lãnh đạo các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đã tham luận, đóng góp ý kiến làm rõ thêm những kết quả đạt được cũng như thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại hạn chế trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ 6 tháng qua. Chẳng hạn việc thu kinh phí đoàn phí công đoàn còn gặp nhiều khó khăn khiến kết quả đạt thấp, tỷ lệ phát triển đoàn viên của một số đơn vị thấp, chất lượng hoạt động của một số CĐCS doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước còn hạn chế v.v...

Cùng đó, các đại biểu cũng nêu lên một số kiến nghị, đề xuất với LĐLĐ Thành phố để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động CĐ như đề xuất tăng thêm biên chế cho LĐLĐ các quận, huyện để đảm đương thêm nhiệm vụ khi tới đây có sự sát nhập, sắp xếp lại Công đoàn Giáo dục cấp huyện; đề xuất LĐLĐ Thành phố và cơ quan chức năng có các giải pháp hỗ trợ CĐ cấp trên cơ sở thực hiện tốt việc thu kinh phí CĐ, đôn đốc các đơn vị thực hiện đúng Luật BHXH v.v...

Thao luan cac noi dung quan trong - Anh 3

Đại biểu tham luận tại hội nghị

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu còn tập trung đánh giá công tác chỉ đạo đại hội điểm các CĐCS tiến tới Đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; nghe, thảo luận và thông qua dự thảo đề án sắp xếp CĐ Giáo dục cấp huyện và một số nội dung quan trọng khác.

Hội nghị cũng đã tiến hành bầu bổ sung 1 ủy viên Thường vụ, 2 ủy viên Ban chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2013-2018.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của các cấp công đoàn Thủ đô trong 6 tháng đầu năm.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô cần tiếp tục làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Các cấp công đoàn Thủ đô cần triển khai thực hiện tốt Quyết định số 2200-QĐ/TU của Thành ủy Hà Nội ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn thành phố; tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh từ cơ sở (nếu có), xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa. Đặc biệt, các cấp công đoàn Thủ đô cần phối hợp chặt chẽ với ngành thuế làm tốt công tác thu kinh phí, đoàn phí công đoàn và quyết liệt hơn trong việc khởi kiện các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về Bảo hiểm xã hội, nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng giao nhiệm vụ cho các cấp công đoàn Thủ đô cần tham mưu với cấp ủy triển khai kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Trước mắt, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô khẩn trương thực hiện kế hoạch sắp xếp lại công đoàn giáo dục cấp quận, huyện và tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Đại hội CĐCS tiến tới Đại hội Công đoàn cấp trên cơ sở và Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội.

Phạm Diệp