Tôi 56 tuổi, gần đây thường bị mất ngủ, mỗi đêm tôi chỉ ngủ khoảng 30 phút đến một tiếng, còn lại gần như thức trắng đêm.

Thao duoc chua mat ngu cung co tac dung phu - Anh 1

Tôi 56 tuổi, gần đây thường bị mất ngủ, mỗi đêm tôi chỉ ngủ khoảng 30 phút đến một tiếng, còn lại gần như thức trắng đêm. Tôi nghe nói thuốc rotundin có thể chữa mất ngủ mà lại an toàn, xin hỏi quý báo điều này có đúng không?

Phạm Thị Hải(Thái Nguyên)

Rotundin là một alcaloid chủ yếu được chiết từ củ của cây bình vôi (Stephania Lour) có tác dụng an thần gây ngủ, hạ huyết áp, điều hòa tim, giãn cơ trơn, do đó giảm các cơn đau do co thắt cơ trơn, được bào chế dưới nhiều dạng như thuốc viên, thuốc tiêm, thuốc bột. Thuốc được dùng cho các trường hợp mất ngủ do các nguyên nhân khác nhau và hỗ trợ giấc ngủ trong các trường hợp ngủ không sâu hoặc ngủ không đủ giấc. Mặc dù rotundin có tác dụng an thần gây ngủ với liều thấp, độ dung nạp cao nhưng không nên coi đây là thuốc cứu cánh cho bệnh mất ngủ vì cũng giống như các thuốc Tây y chữa mất ngủ, khi dùng dài ngày hay quá liều lượng thì thuốc vẫn gây một số tác dụng phụ như đau đầu, rối loạn tiêu hóa, ngầy ngật vào ban ngày... Ngoài ra, cần lưu ý không dùng rotundin khi đang dùng các loại thuốc ngủ khác hoặc đang dùng thuốc ức chế thần kinh trung ương, đặc biệt không vận hành máy móc, tàu xe khi đang dùng thuốc vì dễ gây nguy hiểm do tác dụng gây ngủ của thuốc. Tốt nhất, chị nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng, thời gian dùng thuốc trong ngày để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời thực hiện một số biện pháp tự nhiên để cải thiện giấc ngủ như thức - ngủ vào một giờ nhất định, không ngủ trưa, không uống cà phê, trà đậm, ăn quá no trước khi ngủ, thường xuyên luyện tập các phương pháp thư giãn, chống stress (yoga, thở dưỡng sinh, thiền định)...

BS. Nguyễn Đức Liên