Ủy ban trao giải Nobel Văn học cho Bob Dylan cho biết hôm thứ Bảy rằng việc ca sĩ – nhạc sĩ người Mỹ có tới lễ trao giải cuối năm nay hay không là tùy vào ông ta.

Tới thời điểm hiện tại, Bob Dylan vẫn chưa có bình luận nào về giải thưởng trị giá 8 triệu crown (tương đương 900.000 USD), mặc dù Viện Hàn lâm Thụy Điển đã nhiều lần nỗ lực liên hệ với ông kể từ sau khi công bố kết quả hôm 13/10 vừa qua.

Hôm thứ Bảy, truyền thông Thụy Điển đăng tin thành viên Viện Hàn lâm, ông Per Wastberg nói rằng nếu Bob Dylan thật “thô lỗ và ngạo mạn” nếu còn tiếp tục giữ im lặng về giải Nobel Văn học 2016.

Thanh vien Uy ban trao giai Nobel: Bob Dylan that 'tho lo va ngao man' - Anh 1

Bob Dylan bị cho là “thô lỗ và ngạo mạn” khi im lặng về giải Nobel mình được trao

Tuy nhiên, Viện Hàn lâm cho biết bình luận của ông Wastberg không phản ánh quan điểm chung của Viện.

“Các tác giả được trao giải tự quyết định xem có tới lễ trao giải không”, Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển Sara Danius tuyên bố.

“Viện Hàn lâm Thụy Điển không bao giờ xét nét về quyết định của người thắng giải, tới giờ cũng vậy, bất kể quyết định đó như thế nào”.

Viện Hàn lâm đã trao giải Nobel Văn học cho Bob Dylan, 75 tuổi vì đã "sáng tạo nên lối biểu đạt mới đầy chất thơ trong nền âm nhạc dân gian vĩ đại Mỹ". Đây là sự lựa chọn gây nhiều tranh cãi.

Bob Dylan đã tạo nên cuộc các mạng âm nhạc Mỹ qua hàng loạt các ca khúc nổi tiếng như Blowin’ in the Wind, The Times They Are A-Changin, Subterranean Homesick Blues hay Like a Rolling Stone.

Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ liệu ông có xứng đáng nhận giải về văn chương. Số khác phàn nàn rằng Viện Hàn lâm Thụy Điển đã bỏ lỡ cơ hội chuyển sự chú ý tới những nghệ sĩ ít được biết tới.

Lễ trao giải Nobel được tổ chức thường niên vào ngày 10/12, trùng kỷ niệm ngày mất Alfred Nobel. Vua Thụy Điển sẽ tận tay trao huy chương và giấy chứng nhận cho người đoạt giải và sau đó là một bữa tiệc xa hoa tổ chức tại Tòa thị chính Stockholm với sự tham gia của khoảng 1.300 người.

Nếu Bob Dylan tiếp tục giữ im lặng, đơn giản, ông sẽ là người đầu tiên phớt lờ quyết định của Viện Hàn lâm.

Trước đó, một số người nhận giải cũng không tới được buổi lễ vì lý do sức khỏe. Nhà văn Pháp Jean-Paul Sartre từ chối giải năm 1964. Viện Hàn lâm cho biết việc ông từ chối không ảnh hưởng tới giá trị giải thưởng, dù họ không có cơ hội tận tay trao nó cho ông.

Thư Vĩ
Theo Reuters