Giadinh.Net – Theo đơn kêu cứu của Công ty Cổ Phần địa ốc Kim Phát, doanh nghiệp này đang bị ảnh hưởng về uy tín lẫn kinh tế do chủ đầu tư Công ty Cổ phần xây dựng địa ốc Long Kim Phát (công ty thành viên của Tập đoàn Đất Xanh) gây ra trong lần hợp tác làm ăn.

Thanh vien cua Dia oc Dat Xanh bi to 'nhan vo' khach hang, 'giam' tien cua doi tac 'Nang' khach hang cua doi tac? - Anh 1

Dự án của Địa ốc Đất Xanh: Khách hàng lo ngại về tính pháp lý ở Opal Garden

GiadinhNet - Ở 2 dự án Opal Garden và Opal Riverside của Địa ốc Đất Xanh, rất nhiều vấn đề về pháp lý đang lộ ra khiến khách hàng không thực sự an tâm.

Đại diện Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Phát (gọi tắt là Công ty Kim Phát) trình bày: Vào ngày 15/5/2016, Địa ốc Kim Phát ký hợp đồng với công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát (gọi tắt là chủ đầu tư) về việc tư vấn, môi giới sản phẩm đất nền của Dự án Khu dân cư thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom.

Trong đó, chủ đầu tư là bên thuê dịch vụ còn bên địa ốc Kim Phát là bên thực hiện dịch vụ tư vấn, môi giới độc quyền 133 sản phẩm đất nền của dự án trên từ ngày 15/5/2016 – 25/9/2016, có quy định cụ thể có trong hợp đồng ký kết.

Thanh vien cua Dia oc Dat Xanh bi to 'nhan vo' khach hang, 'giam' tien cua doi tac 'Nang' khach hang cua doi tac? - Anh 2

Đơn kêu cứu doanh nghiệp gửi báo Gia đình & Xã hội

Về việc thanh toán, trong hợp đồng cũng ghi rõ: Vào ngày 25 hàng tháng, sau khi nhận được bảng kê các sản phẩm đã giao dịch thành công, xác định phí giao dịch thành công hàng tháng của bên cCông ty Kim Phát, hai bên sẽ tiến hành đối chiếu để đi đến kết quả chung. Khi có sự thống nhất của hai bên, trong vòng 15 ngày, chủ đầu tư phải thanh toán tiền công và các khoản chi phí khác như hợp đồng đã ký kết cho Địa ốc Kim Phát.

Để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng, Địa ốc Kim Phát đã đặt cọc cho chủ đầu tư Long Kim Phát hơn 1,3 tỷ đồng đối với 133 sản phẩm đất nền và đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện thành công dịch vụ tư vấn, môi giới bất động sản đối với 105/133 sản phẩm đất nền. Thế nhưng, thay vì thanh toán tiền cho đối tác như thỏa thuận phía chủ đầu lại tìm mọi cách trì hoãn lôi kéo một số khách hàng để gây khó dễ cho phía đối tác.

Cụ thể, chủ đầu tư đã “xé rào” trực tiếp tư vấn cho khách hàng của đối tác những lợi ích nếu mua đất nền trực tiếp từ nhà đầu tư thay vì mua qua môi giới khiến một số khách hàng đòi hủy hợp đồng với địa ốc Kim Phát.

“Nẫng” khách hàng của đối tác?

Không những thế, trong thời gian xảy ra tranh chấp giữa công ty môi giới và khách hàng, chủ đầu tư đã “nhận vơ” những người này là khách hàng của mình dù chưa ký hợp đồng với họ.

Trên cơ sở pháp lý, khách hàng không thể đòi lại tiền đã đặt cọc cho công ty môi giới do có hợp đồng pháp lý ký kết giữa hai bên, song Địa ốc Kim Phát vẫn đồng ý hỗ trợ một phần tiền cho khách hàng. Mặc dù không có nghĩa vụ liên quan, nhưng phía chủ đầu tư Long Kim Phát lại lấy cớ này mà cho rằng công ty Kim Phát vi phạm hợp đồng với mình và đơn phương “giam” hơn 6 tỷ tiền của đối tác.

“Họ đem chuyện khúc mắc giữa chúng tôi với một vài khách hàng để giữ tiền chúng tôi là sai bởi đây là 2 chuyện này không liên quan đến nhau bởi đây là những khách hàng của chúng tôi, và những người này cũng chưa ký kết bất cứ điều khoản nào với phía Long Kim Phát. Vậy mà chủ đầu tư lại cho rằng đó là khách hàng của họ để giữ lại tiền mồ hôi công sức của chúng tôi…”, đại diện Địa ốc Kim Phát chia sẻ.

Thanh vien cua Dia oc Dat Xanh bi to 'nhan vo' khach hang, 'giam' tien cua doi tac 'Nang' khach hang cua doi tac? - Anh 3

Băng rôn biểu tình đòi nợ được giang trước trụ sở công ty Long Kim Phát

Để sự việc đa chiều, ngày 21/10, chúng tôi đã liên hệ với ban lãnh đạo Công ty Long Kim Phát nhưng lễ tân của Tập đoàn Đất Xanh cho biết tại đây chỉ có kế toán làm việc. Nếu phóng viên muốn làm việc với đại diện công ty này thì phải liên hệ với thư ký của Tổng giám đốc Long Kim Phát đặt lịch hẹn nhưng hiện giờ thư ký đã ra ngoài. Song, khi chúng tôi xin số điện thoại của người này để liên lạc thì lễ tân từ chối.

Sáng 22/10, chúng tôi điện thoại, nhắn tin nhiều lần vào điện thoại của ông Trần Công Luận - Tổng Giám đốc Công ty Long Kim Phát nhiều lần nhưng vẫn không có hồi âm.

Hương Trà