Ông Phạm Hữu Quốc, thanh tra Sở Y tế TP HCM bị tố "chống lưng" cho các phòng khám Trung Quốc bằng cách thông báo lịch thanh tra của Sở để những nơi này đối phó.

Bác sĩ Quốc trong buổi thanh tra phòng khám 141 hôm 18/2. Ảnh: Cao Lâm

Tiến sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM xác nhận đã nhận được thư tố cáo ông Quốc. Ban giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu bác sĩ Quốc tường trình về vụ việc, sau đó sẽ tiếp tục thanh tra làm rõ.

Bức thư này được gửi đến Sở Y tế trong tuần qua, tố ông này bảo kê cho một số phòng khám Trung Quốc. Năm 2009 bác sĩ này cũng đã bị tố cáo tương tự. Tổng cộng đến nay ông Quốc bị 5 lá thư tố cáo với nội dung gần giống nhau.

Trong một đơn thư mới đây, người xưng là bệnh nhân cho biết trong thời gian điều trị tại Phòng khám đa khoa Đầm Sen, quận 11, hồi tháng 5, bà gặp một người đàn ông đi xe máy màu đen, cao khoảng 1,8 mét đến phòng khám và thông báo có đợt thanh tra nên yêu cầu nhân viên phiên dịch không được mặc áo blouse, không ngồi dưới quầy.

Người đi xe máy còn yêu cầu phòng khám tìm người thay thế bác sĩ người Trung Quốc để đối phó với đoàn kiểm tra. “Nghe các nhân viên trò chuyện, tôi biết ông ta là bác sĩ Quốc đang công tác tại Thanh tra Sở Y tế”, bức thư ghi rõ.

Tác giả một lá thư khác xưng là thông dịch viên của một số phòng khám Trung Quốc, báo ông Quốc cấu kết với các phòng khám này để thông báo trước việc thanh tra, nhằm đưa bác sĩ Trung Quốc tránh mặt và tẩu tán thuốc.

Trao đổi với VnExpress.net chiều nay, ông Quốc khẳng định, việc tố cáo là hoàn toàn sai sự thật. “Tôi bị hại và tất cả các đơn thực ra chỉ do một người viết. Nhiều đơn đã được công an xác minh là không đúng”, bác sĩ Quốc nói.

Ông Quốc thừa nhận lần đầu ông bị đơn tố kết cấu với phòng khám Trung Quốc là cuối năm 2009. Đến đầu năm 2010, khi thanh tra Sở Y tế chuẩn bị lập kế hoạch thanh tra phòng khám y học cổ truyền thì ông lại bị đơn tố với nội dung tương tự. Việc này xảy ra tiếp tục vào đầu năm 2011. Mới nhất là 2 đơn sau khi ông đến thanh tra phòng khám y học cổ truyền tại số 141 Phan Đăng Lưu , Phú Nhuận hôm 18/2.

Theo ông Quốc, nội dung đơn tố hoàn toàn vu khống. “Bằng chứng là có hai đơn vào thời điểm từ tháng 1/2011 đến tháng 3/2012, trong khi thời gian này tôi không tham gia bất kỳ đoàn thanh tra nào”, ông Quốc nói. Người bị tố cũng cho biết, thời gian và địa điểm đoàn thanh tra Sở đi kiểm tra là do bác sĩ Phạm Kim Bình, quyền Chánh thanh tra Sở Y tế làm trưởng đoàn thanh tra quyết định.

Còn bác sĩ Phạm Kim Bình cho hay, theo nguyên tắc, khi lên xe đi kiểm tra ông mới công bố điểm đến cho cả đoàn biết. "Bác sĩ Quốc nếu không tham gia đoàn đi thanh tra thì sẽ không có mặt trên xe", bác sĩ Bình nói.

Tuy nhiên cũng theo ông Bình, do việc thanh tra thường diễn ra theo kế hoạch, nên việc ai đó biết Sở đang trong đợt thanh kiểm tra là không khó. Năm 2011, việc thanh tra phòng khám y học cổ truyền tập trung vào tháng 10.

Cao Lâm