Trước thông tin phản ánh của phụ huynh được đăng tải trên Báo Lao Động "Lạm thu ở Trường tiểu học số Khe Sanh (Quảng Trị): Năm trước lạm thu, năm nay vẫn tái diễn; Giáo viên nhờ phụ huynh xác nhận "chưa nộp tiền", sáng 26.0 trao đổi với Báo Lao Động, UBND huyện Hướng Hóa cho biết đã yêu cầu Thanh tra huyện, Phòng Giáo dục huyện khẩn trương xác minh, tìm hiểu lại vụ việc để trả lời Báo Lao Động.

Thanh tra vao cuoc vu lam thu o Truong tieu hoc so 1 Khe Sanh (Quang Tri) - Anh 1

Không phải ở năm học này, mà năm học trước tại Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh đã xảy ra tình trạng lạm thu và bị nhắc nhở.

Nội dung trong các bài viết trước chúng tôi đã nêu rõ, đầu năm, nhà trường đưa ra 10 khoản thu tự nguyện, có một số khoản chênh lệch nhau (không nhiều) tùy theo khối lớp. Đơn cử như lớp 3A và 4A như sau: Nước uống 70 nghìn đồng; bảo trì máy tính 50 nghìn đồng; tiền thuê bảo vệ 90 nghìn đồng; quỹ hỗ trợ các hoạt động giáo dục 50 nghìn đồng; dụng cụ vệ sinh 30 nghìn đồng; quỹ phụ huynh trường 100 nghìn đồng. Ngoài ra, lớp thu thêm quỹ lớp 200 nghìn đồng; trang trí lớp học 80 nghìn đồng; vệ sinh lớp 60 nghìn đồng; giấy vệ sinh 22 nghìn đồng. Sau đó, một số phụ huynh lớp 4A đã nộp đủ 752 nghìn đồng cho 10 khoản trên.

Thế nhưng, báo cáo giải trình của Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh Võ Thị Thu Hương và Phòng Giáo dục huyện Hướng Hóa lại một mực khẳng định, chỉ đưa ra dự kiến 6 khoản thu, còn các khoản "Quỹ lớp 200 nghìn đồng; trang trí lớp học 80 nghìn đồng; vệ sinh lớp 60 nghìn đồng; giấy vệ sinh 22 nghìn đồng, ban đại diện cha mẹ học sinh không dự kiến thu và các lớp không thu thêm các khoản đó".

Nhà trường lỡ khẳng định như vậy, nên trong ngày 24.10, các giáo viên chủ nhiệm và hội phụ huynh phải vất vả gọi điện thoại, đến từng nhà phụ huynh đã nộp đủ 10 khoản tiền trên, nhờ xác nhận rằng chưa nộp tiền!

Ông Phạm Trọng Hổ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa - cho biết, đã nhận được chỉ đạo của ông Võ Thanh - Chủ tịch huyện Hướng Hóa yêu cầu Đoàn Thanh tra huyện và Phòng Giáo dục huyện ngay trong ngày 26.10 tìm hiểu lại vụ việc để báo cáo, trả lời cho báo Lao Động về vụ việc trên (dự kiến trong ngày 27 hoặc 28.10).

NHÓM PV