Ngày 3/10, tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã chủ trì buổi công bố quyết định về thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Thanh tra trach nhiem Chu tich UBND tinh Binh Thuan - Anh 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì công bố quyết định thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: NG

Tham gia buổi công bố có Trưởng đoàn Thanh tra theo Quyết định số 2409/QĐ-TTCP ngày 21/9/2016 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Giám sát thẩm định, xử lý sau thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai.

Theo Quyết định số 2409/QĐ-TTCP được Phó Cục trưởng Cục III Đỗ Duy Phức - Trưởng đoàn Thanh tra công bố, Đoàn có 7 thành viên, là thanh tra viên của Cục III, Cục IV. Nội dung thanh tra là việc chấp hành pháp luật của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng cũng như một số vấn đề khác có liên quan, giai đoạn từ 1/1/2014 đến 30/6/2016. Thời gian thanh tra là 50 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra, không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật.

Phát biểu định hướng mục đích, nội dung, phương pháp thanh tra tại buổi công bố, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn khẳng định: Đây là hoạt động thanh tra hành chính theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị, và các tổ chức, cá nhân có liên quan, cũng như Đoàn Thanh tra, Tổ Giám sát, thẩm định, xử lý sau thanh tra phải chấp hành đúng pháp luật, thực hiện nghiêm kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt. Mục đích là bảo đảm chất lượng, tiến độ thanh tra, cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của địa phương.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn yêu cầu Trưởng đoàn Thanh tra, các thành viên Đoàn Thanh tra, Tổ Giám sát thẩm định, xử lý sau thanh tra, cần tăng cường phối hợp cùng các tổ chức, cá nhân của tỉnh Bình Thuận làm rõ những kết quả, những tồn tại trong thực hiện pháp luật để kiến nghị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp từ kết quả thanh tra. Ngay sau buổi công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cần có kế hoạch phân công, phân nhiệm đầu mối làm việc với Đoàn Thanh tra để bảo đảm tiến độ thanh tra, bảo mật thông tin, tuân thủ đúng quy chế phát ngôn.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cần phối hợp tốt với Trưởng đoàn Thanh tra để kết quả thanh tra phản ánh đúng hiện trạng thực hiện công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng với đặc thù kinh tế - xã hội của địa phương. Khi kết luận thanh tra có chất lượng, bảo đảm khách quan sẽ giúp bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, góp phần chấn chỉnh những sai phạm nếu có, cũng như hạn chế được sai phạm tương tự trong thời gian tới, từng bước củng cố, nâng cao chất lượng quản lý của cơ quan chuyên môn.

Thanh tra trach nhiem Chu tich UBND tinh Binh Thuan - Anh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai tiếp thu nội dung Quyết định số 2409/QĐ-TTCP và chỉ đạo của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn. Ảnh: NG

Thay mặt lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã tiếp thu nội dung Quyết định số 2409/QĐ-TTCP, cũng như chỉ đạo của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn về những công việc cần làm sau buổi công bố.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cũng cám ơn sự hỗ trợ của Thanh tra Chính phủ đối với địa phương trong hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra, cử nhiều tổ công tác của Cục III phối hợp cùng cơ quan chuyên môn để xác minh các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài trong thời gian qua.

Trên cơ sở quán triệt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, cá nhân trong công tác phối hợp với Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 2409/QĐ-TTCP với mục tiêu hoàn thành tốt công tác thanh tra với chất lượng tốt nhất, đúng tiến độ.

Phó Tổng Thanh tra thăm Thanh tra tỉnh Bình Thuận

Cùng ngày, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã đến thăm cán bộ, công chức Thanh tra tỉnh Bình Thuận.

Sau khi nghe Chánh Thanh tra tỉnh Bình Thuận Trần Văn Hải báo cáo ngắn gọn một số kết quả công tác từ đầu năm 2016 đến nay, cũng như kế hoạch công tác trong thời gian tới, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã ghi nhận và biểu dương tinh thần làm việc của cán bộ, công chức đơn vị.

Thông báo với cán bộ, công chức Thanh tra tỉnh Bình Thuận về một số nét lớn trong nhiều hoạt động của toàn ngành, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đề nghị, kế hoạch thanh tra năm 2017 cần tập trung vào các lĩnh vực như đấu thầu, đấu giá, cổ phần hóa, cùng một số vấn đề được dư luận quan tâm. Trong hoạt động công vụ, mỗi cán bộ, công chức của Thanh tra tỉnh Bình Thuận cần nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, tăng cường đoàn kết, nâng cao nghiệp vụ để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới”.

Ngọc Giang