Bộ Tài chính đã lập Đoàn thanh tra đối với hoạt động nhập khẩu ôtô tại Tổng cục Hải quan và các đơn vị, cá nhân có liên quan trong giai đoạn từ năm 2011 tới 30/9/2016.

Thanh tra toan bo hoat dong nhap khau oto tu nam 2011 - Anh 1

Bộ Tài chính cho biết, nội dung công việc sẽ tập trung tiến hành thanh tra việc chống buôn lậu, gian lận thương mại và công tác quản lí giám sát hải quan, thực hiện nghĩa vụ thuế đối với công tác nhập khẩu ôtô. Việc thanh tra này sẽ thực hiện tại Tổng cục Hải quan, các đơn vị trực thuộc và các cá nhân có liên quan.

Thời kỳ thanh tra áp dụng từ ngày 1/1/2011 đến hết ngày 30/9/2016. Đây là khoảng thời gian bao trùm toàn bộ quá trình nhập khẩu ôtô chịu sự chi phối của thông tư 20/2011-BCT về việc siết quy định quản lí đối với các nhà nhập khẩu ôtô không chính thức, quy định gây rất nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua.

Đặc biệt, trước thời điểm 1/7/2016 vừa qua, khi mà Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới chính thức có hiệu lực, cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế đã cảnh báo số lượng xe ôtô cao cấp nhập khẩu về Việt Nam theo diện quà biếu, hay do Việt kiều về nước mang theo đã tăng nhanh một cách bất thường, và hoạt động này tiềm ẩn những hành động gian lận thương mại, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng tỷ đồng tiền thuế.

Liên quan đến sự việc này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã có yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng có liên qua trong quản lý và xử lý việc nhập khẩu ô tô quà biếu, quà tặng.

Theo Dân trí