Ngày 28-9, UBMTTQ TP.Hà Nội tổ chức Hội nghị tọa đàm Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) năm 2011. Chủ trì hội nghị có các Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố: Bùi Xuân Hộ, Nguyễn Xuân Điệp, Lê Thị Kim Oanh cùng sự tham dự của đại diện MTTQ và Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng của 29 quận, huyện trên toàn thành phố.

UBMTTQ TP Hà Nội nỗ lực tìm giải pháp nâng cao

chất lượng hoạt động của Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ

Những người bạn của nhân dân

Báo cáo đề dẫn hội nghị nêu rõ: Hoạt động giám sát của MTTQ mang tính nhân dân. Thông qua giám sát kịp thời phát hiện những sai sót, việc làm không đúng để góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Thực tiễn cho thấy Ban Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng trên địa bàn thành phố hoạt động có hiệu quả, đã giám sát, phát hiện hàng nghìn vụ việc sai phạm của các tổ chức và cá nhân, kiến nghị và tham gia góp ý kiến với chính quyền, các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước thu hồi về đất đai hàng nghìn m2, về tài sản hàng tỷ đồng. Thông qua hoạt động này đã góp phần tích cực vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, giải quyết kịp thời những bức xúc trong nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự an toàn ở mỗi địa phương. Nhiều đại biểu nhấn mạnh: Điều quan trọng trong hoạt động thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng là hiệu quả công việc. Thành viên của các Ban này có làm được việc thì dân mới tin, từ đó vai trò, vị trí của Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ được nâng cao hơn.

Ông Lê Hồng Tâm, Phó Chủ tịch MTTQ kiêm trưởng Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây cho rằng: Khi Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động có hiệu quả, nhất định sẽ củng cố và tăng cường niềm tin trong nhân dân. Ông dẫn ra một dẫn chứng rất cụ thể: Sau nhiều tháng kiến nghị với UBND về việc xúc tiến cấp đất dịch vụ cho nhân dân mà hơn 2 năm UBND phường cũng như UBND thị xã Sơn Tây chưa tiến hành, đến tháng 12-2010, các cấp đã từng bước làm các thủ tục, cho đến nay đã tiến hành các bước để nhân dân được nhận đất vào một ngày gần nhất. Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng kiên quyết yêu cầu bên B chuyển 9000 viên gạch lát Trường Tiểu học và 4000 viên gạch loại B ra khỏi công trình xây dựng trạm xá phường. Tại hội nghị Tổng kết công tác thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng năm 2010, đại biểu văn phòng UBND đã lên tặng hoa, nói là nhân dân Phú Thịnh tặng buổi tổng kết với dải chữ "Chúc những người bạn của nhân dân”.

Đôi điều trăn trở

Tuy nhiên, tại hội nghị, các đại biểu cũng thống nhất nhận định: Trong hoạt động của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng còn có một số vướng mắc, khó khăn. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn của MTTQ ở một số cơ sở còn hạn chế, một số Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng nhận thức về vai trò, chức năng nhiệm vụ của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng còn mức độ, điều kiện vật chất, kinh phí còn hạn hẹp dẫn đến hoạt động của một số ít Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao,... Ông Đào Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch MTTQ kiêm trưởng ban Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng phường Trung Hòa, Cầu Giấy cho rằng: Công tác tuyên truyền về mảng hoạt động này còn yếu. Tại địa phương, các nhà thầu, đơn vị thi công hầu như không biết có hoạt động này. Các quy định, văn bản chưa được thể chế hóa, do đó ý thức chấp hành, thực hiện chưa nghiêm. Không có gì ràng buộc trách nhiệm trong công tác quản lý, giám sát. Ông Lê Vĩnh Thịnh, Phó Chủ tịch MTTQ huyện Thạch Thất cho rằng: Cần làm rõ hơn vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, các ngành đối với tổ chức, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng. Cần có một cơ chế thống nhất để tổ chức, quản lý và phát huy chức năng nhiệm vụ của Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng.

Tại hội nghị, nguồn kinh phí để Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động cũng là "nỗi niềm” của nhiều đại biểu. Dẫu rất nhiệt tâm với công việc, năng lực làm việc có nhưng thiếu kinh phí thì muốn tổ chức việc gì cũng khó. Bởi thế, nhiều đại biểu mong muốn thời gian tới, kinh phí cho hoạt động này được bổ sung, góp phần vào việc nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng.

Phạm Hằng

Gửi cho bạn bè

Bản in