GiadinhNet - Sau vụ lùm xùm chạy bằng tiến sĩ giá 200 triệu đồng, Bộ GD&ĐT tổ chức thanh tra toàn diện ĐH Thái Nguyên, trong đó chú trọng đến quy trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã nhận được báo cáo của ĐH Thái Nguyên xác minh việc PGS Đàm Khải Hoàn (ĐH Y Dược Thái Nguyên) bị phản ánh nhận giúp đỡ một người buôn gỗ lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa với giá 200 triệu đồng. Ngay sau đó, Đoàn công tác ĐH Thái Nguyên, ĐH Y Dược Thái Nguyên đã tổ chức 3 cuộc họp liên tiếp để xác minh vụ việc. PGS Đàm Khải Hoàn đã nhận khuyết điểm về việc phát ngôn chưa chuẩn mực, làm ảnh hưởng đến uy tín ngành. Mặc dù xác định ĐH Thái Nguyên đã thực hiện đúng thủ tục nhưng để đảm bảo tính khách quan, Bộ GD&ĐT tiếp tục kiểm tra toàn diện trong thời gian sớm nhất.

Ng.Hạnh

2,3 tỷ đồng cho sinh viên vượt khó

Chào đón năm học mới 2014 - 2015, từ nay đến ngày 31/10, Tổng công ty Viễn thông Viettel khởi động chương trình “Tôi là sinh viên 2014”. Theo đó, trong dịp khai giảng năm học mới, 1.000 học bổng với tổng trị giá hơn 2,3 tỷ đồng sẽ được trao cho sinh viên vượt khó tại các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc. Ngoài 1 suất học bổng trị giá 2 triệu đồng, mỗi sinh viên vượt khó được tặng gói ưu đãi dịch vụ giải trí và học tập trực tuyến trong vòng 6 tháng.

Chương trình ưu đãi cho tân sinh viên được Viettel triển khai từ năm 2008 và đã trở thành hoạt động thường niên được chờ đón của rất nhiều sinh viên.

Hạnh Nguyên

Tư vấn tuyển sinh: ĐH Điện lực bị tố “om” giấy chứng nhận kết quả thi

Ngày 26/8, Báo GĐ&XH nhận được thắc mắc của chị Nguyễn Thị Huế (xã Đồng Kỳ, Yên Thế, Bắc Giang): Trong đợt thi vào ĐH, CĐ 2014 vừa qua, con trai chị - cháu Bùi Tuấn Việt - thi vào Khoa Hệ thống điện (ĐH Điện lực) đạt 16 điểm (cộng cả 1,5 điểm ưu tiên). Theo quy định điểm chuẩn của nhà trường, Việt trượt NV1 và nhà trường đã gửi giấy báo nhập học vào Khoa Nhiệt điện, thuộc hệ CĐ của nhà trường. Tuy nhiên, theo chị Huế, Việt không thích học CĐ nhưng do nhà trường chỉ gửi mỗi giấy báo vào CĐ, không kèm phiếu báo điểm, giấy chứng nhận kết quả thi và giấy đăng kí vào NV2 nên Việt không thể đăng kí vào NV2 của trường khác.

Cũng theo phản ánh của chị Huế, ngày 25/8, chị gái chị Huế (chị Nguyễn Thị Huệ) trực tiếp đến gặp đại diện Phòng Đào tạo ĐH Điện lực để hỏi cụ thể. Theo trao đổi của một số cán bộ Phòng Đào tạo với chị Huệ thì nhà trường sẽ gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh Bùi Tuấn Việt trong vài ngày tới. Chị Huế cho biết chỉ cần chậm vài ngày, các em sẽ lỡ đăng kí NV2 vào các trường khác.

Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, hiện nay, các trường đã gửi giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh cho những thí sinh không trúng tuyển NV1 nhưng có điểm thi đạt từ điểm sàn tối thiểu trở lên. Giấy chứng nhận kết quả được gửi về nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Theo đó, thí sinh có thể mang giấy chứng nhận kết quả này để nộp đăng kí NV2 vào trường khác nếu muốn (không cần giấy đăng kí NV2 như trước đây). Trường hợp thí sinh không nhận được giấy báo điểm, trường sẽ chỉ cấp lại giấy xác nhận điểm thi.

Như vậy, ở trường hợp của chị Nguyễn Thị Huế, gia đình cần liên lạc trực tiếp với Trường ĐH Điện lực để xin cấp giấy xác nhận điểm thi như nguyện vọng. Việc có chậm thời gian xét tuyển NV2 hay không sẽ được xem xét trên dấu bưu điện ngày gửi, không căn cứ vào thời gian trường nhận được hồ sơ đăng kí.

Ng.Hạnh