Chiều 24/11, Thông tin từ cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ (TTCP), cho biết cơ quan này đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong phòng, chống buôn lậu và mua sắm tài sản tại Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) từ ngày 1/1/2014 - 30/9/2016.

Đoàn thanh tra gồm 12 thành viên do ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ 2, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn. Thời gian diễn ra thanh tra trong 45 ngày kể từ ngày ra công bố.

Thanh tra Chinh phu: Quyet dinh thanh tra Tong cuc Hai Quan - Anh 1

Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP công bố quyết định thanh tra tại Tổng cục Hải quan. Ảnh: Zing

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn yêu cầu Tổng cục Hải quan cũng như các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh tra, cung cấp tài liệu đầy đủ theo yêu cầu, tạo điều kiện cho Đoàn thanh tra thực hiện tốt nhiệm vụ.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết quan điểm chung của lãnh đạo Bộ Tài chính là không né tránh, bao che nhất là trong lĩnh vực phòng, chống buôn lậu.

Bên cạnh đó, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho rằng cuộc thanh tra này được dự kiến từ lâu, với mong muốn qua thanh tra, kiểm tra để thúc đẩy các hoạt động của Tổng cục, đồng thời có những đánh giá, nhận định, nhận diện khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách để kiến nghị các cấp có thẩm quyền tháo gỡ.

Ông Khánh cũng chia sẻ những khó khăn với Bộ Tài chính về việc cân đối, thu, chi ngân sách và chia sẻ với Tổng cục Hải quan trong việc ngăn chặn buôn lậu, hàng cấm, hàng giả vào cuối năm.

Đông Phong