Chiều 24/11, Thanh tra Chính phủ có kết luận về những sai phạm thuộc 4 dự án liên quan đến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Thanh tra Chinh phu ket luan sai pham cua 4 du an lien quan PVN - Anh 1

Dự án xơ sợi polyester Đình Vũ, Hải Phòng (Ảnh: Chinhphu.vn)

Theo Thanh tra Chính phủ , tại dự án xơ sợi Đình Vũ, PVN và Tập đoàn Dệt may (Vinatex) thỏa thuận đầu tư hợp tác với quy mô đầu tư lớn, tuy nhiên lại gây thua lỗ hơn 1.400 tỉ đồng. Dự án đã có dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, chọn lựa nhà thầu, ký kết hợp đồng, gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư .

Tại ba dự án nhiên liệu sinh học của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Bình Phước, Quảng Ngãi và Phú Thọ, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ những dự án này được đầu tư hơn 5.400 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn thua lỗ, hoạt động cầm chừng. Theo Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm thuộc về PVN và các đơn vị liên quan.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, chỉ đạo PVN kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra đối với các dấu hiệu sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng.