Qua công tác thanh tra, Bộ GD-ĐT đã phát hiện ra nhiều sai phạm tại các cơ sở giáo dục đại học (ĐH), đặc biệt, công tác thanh tra đã có sự chuyển hướng tập trung vào những “điểm nóng” được báo chí và nhân dân phản ánh – đó là một số nội dung được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học các trường ĐH, CĐ trong cả nước do Bộ GD-ĐT tổ chức sáng nay (28.12) tại Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị.

Theo Bộ GD-ĐT, năm học 2012 - 2013, ngành Giáo dục đã thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Giáo dục ĐH bên cạnh những thuận lợi, khó khăn do bối cảnh chung mang lại cũng đã cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ, tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều đáng bàn trước bối cảnh mới.

Đặc biệt, trong năm 2013, công tác thanh, kiểm tra của các cơ quan quản lý đã không ngừng được tăng cường và đổi mới theo hướng tập trung vào những điểm nóng, gây quan tâm trong dư luận. Theo đó, Bộ đã tiến hành thanh tra hành chính 5 cơ sở giáo dục đại học theo kế hoạch và 2 cuộc thanh tra đột xuất (trường ĐH Ngoại thương và trường CĐ Asean) theo phản ánh của báo chí. Qua thanh tra đã phát hiện và kịp thời chấn chỉnh các sai phạm, thiếu sót của hai đơn vị nêu trên và công khai kết luận thanh tra đề rút kinh nghiệm chung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các địa biểu bên lề hội nghị.

Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện cam kết khi thành lập trường về các điều kiện đảm bảo chất lượng đối với các tường mới thành lập theo Nghị quyết 50 của Quốc hội. Kết quả kiểm tra đối với 25 trường ĐH,CĐ cho thấy nhiều trường đã tích cực đầu tư cho xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị, tuy nhiên một số trường vẫn sử dụng cơ sở thuê mượn, đội ngũ giáo viên còn hạn chế về số lượng, không đảm bảo về chất lượng giảng dạy. Đặc biệt, qua thanh tra, cơ quan quản lý cũng phát hiện nhiều cơ sở giáo dục đại học tham gia đào tạo nhân lực y tế đã tuyển sinh và đào tạo vượt quá năng lực hiện hành của nhà trường.

Cũng trong năm qua, Bộ GD-ĐT đã đình chỉ tuyển sinh đối với 4 trường ĐH, CĐ; đình chỉ tuyển sinh với 17 ngành thuộc 08 trường ĐH,CĐ và không xét thi đua khen thưởng đối với những trường vi phạm. Bộ cũng quyết định dừng tuyển sinh năm 2013 đối với 7 ngành của 6 trường (trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội, trường ĐH Tân Tạo, ĐH Đồng Tháp, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, CĐ Bách khoa Hưng Yên, CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex TP. Hồ Chí Minh) và thu hồi quyết định cho phép đào tạo của 5 ngành của 2 trường ĐH Lương Thế Vinh và ĐH Chu Văn An.

Thanh tra Bộ cũng xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với 17 trường ĐH, CĐ, cảnh báo các trường cần bổ sung đội ngũ cho ngành chưa đủ số lượng tối thiểu giảng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đúng chuyên ngành.

Trong năm qua, Bộ GD-ĐT cũng thành tra 9 trường ĐH về liên kết đào tạo với nước ngoài và đã xử lý sai phạm với 4 đơn vị; rà soát đào tạo liên thông ở các nhà trường, kiểm tra liên kết đào tạo và đào tạo liên thông đối với 15 trường ĐH,CĐ và cho thấy, nhiều đơn vị vi phạm về đối tượng đào tạo liên thông. Bộ cũng tiến hành rà soát việc đào tạo thạc sĩ và xử lý dừng tuyển sinh 161 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ từ năm 2013 do không đáp ứng được yêu cầu đảm bảo chất lượng theo quy định. Liên quan đến công tác này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh tra và kiến quyết xử lý các trường để xảy ra sai phạm.

Không chỉ chất lượng đào tạo đội ngũ thạc sĩ “có vấn đề” mà theo Thứ trưởng Ga, trong năm qua, Bộ cũng đã tiến hành thẩm định hồ sơ quá trình đào tạo và chất lượng luận án tiến sĩ của các cơ sở đào tạo với khoảng 500 hồ sơ quá trình đào tạo và 150 luận án. Kết quả cho thấy, khoảng 50% các cơ sở đào tạo chưa thực hiện đủ quy trình đào tạo, thậm chí có một số luận án chất lượng rất thấp.

Theo thống kê từ Bộ GD-ĐT, năm học 2012-2013, số lượng các cơ sở giáo dục tham gia tự đánh giá đã không ngừng tăng lên: 30 trường ĐH và 49 trường CĐ đã hoàn thành báo cáo tự đánh giá, nâng tổng số cơ sở giáo dục ĐH hoàn thành báo cáo tự đánh giá lên 168 trường ĐH, 180 trường CĐ. Theo Thứ trưởng Ga, đây cũng là những điều kiện quan trọng giúp các trường tập trung đổi mới chất lượng đào tạo.