(PL&XH) - Triệu Văn Sáng, SN 1991, trú tại xã Quang Minh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái yêu cô gái 14 tuổi ở xã bên. Sáng không ngờ rằng, chính cái "tình yêu" chân thành nhưng phạm luật của mình đã đẩy hắn vào tù…

Đứa trẻ kém may mắn…

Có lẽ, những người dân ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vẫn chưa quên hình ảnh một nam thanh niên với khuôn mặt khôi ngô tuấn tú đứng hầu tòa vừa qua. Hắn ta phải đứng trước vành móng ngựa vì "yêu" thiếu nữ chưa đủ tuổi thành niên.

Bị cáo chính là Triệu Văn Sáng. Tuổi thơ, Sáng sống trong cảnh thiệt thòi hơn so với bạn bè cùng trang lứa khi mới lên 3 tuổi, hắn đã mồ côi cha. Từ đó, cũng vì buồn phiền mà mẹ Sáng sinh bệnh, lầm lì ít nói và thường xuyên ốm đau. Hiểu được lòng mẹ, nên từ nhỏ, Sáng cũng đã đỡ đần giúp mẹ vượt qua những khó khăn của cuộc sống nơi thôn bản.

Rồi thời gian thấm thoắt trôi đi, mẹ Sáng cũng khỏe lại. Những tưởng, mẹ sẽ ở vậy nuôi Sáng khôn lớn nào ngờ, chỉ ít lâu sau, mẹ hắn đi bước nữa với người đàn ông bị câm điếc. Gánh nặng như đè bẹp đôi vai gầy của Sáng khi mẹ lấy chồng tật nguyền.

Thương mẹ, Sáng đã cố nín nhịn và phụ giúp cái tổ ấm không mấy trọn vẹn ấy. Có lẽ vì thế, mà chỉ học đến lớp 5, Sáng đã phải nghỉ học để lo kinh tế cho cả gia đình nhỏ. Tuy nhiên, ở nơi thôn bản, Sáng được học hành ít nên chẳng mấy lâu sau, hắn ta bập vào "yêu".

Tình yêu đầu đời của Sáng dành cho thiếu nữ 14 tuổi ở xã bên là Đặng Thị Hạnh, SN 1997 ở thôn 4, xã An Bình, huyện Văn Yên. Tại tòa hôm ấy, Sáng không thể ngờ rằng, chính cái tình yêu kém hiểu biết đã đẩy hắn ta vào vòng lao lý.

Bị cáo Triệu Văn Sáng tại phiên tòa xét xử lưu động

...Và con đường vướng vào tội lỗi!

Theo cáo trạng của VKSND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, khoảng 20h ngày 30-10-2011, Triệu Văn Sáng cùng với 3 người bạn là Triệu Quý Ton, Triệu Văn Líu và Triệu Văn Nhậy cùng trú tại xã Quang Minh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đi xe ôm đến thôn 4, xã An Bình, huyện Văn Yên chơi. Đến nơi, Ton, Nhậy và Líu đi đến nhà ông Bàn Văn Lượng chơi ở đó, còn Sáng đến nhà Hạnh chơi. Do bố mẹ bỏ nhau nên Hạnh ở với bà ngoại là Hoàng Thị Dè. Lúc này, bà ngoại đi ra ngoài, nhà chỉ có Hạnh và Sáng nên đến khoảng 22h cùng ngày, Sáng và Hạnh đã giao cấu với nhau. Đúng lúc này, lực lượng CA kiểm tra hành chính bắt quả tang khi Sáng đang có hành vi giao cấu với trẻ em nên đã được đưa về CQĐT làm rõ.

Quá trình điều tra, được biết, trước đó, vào ngày 7-9-2011 Triệu Văn Sáng đến nhà Đặng Thị Hạnh chơi và hắn ta đã lợi dụng sự thơ ngây của cô bé để tán tỉnh, yêu đương và được Hạnh đồng ý. Tối ngày hôm sau, 8-9-2011, Triệu Văn Sáng đã chủ động đến nhà bạn gái và thực hiện hành vi giao cấu. Sau đó, bẵng đi một thời gian, đến ngày 30-10-2011 cứ cách khoảng 2 đến 3 ngày, Sáng lại đến nhà Hạnh và thực hiện việc giao cấu với cháu Hạnh cho đến khi bị bắt quả tang.

Theo đó, Viện KSND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã truy tố Triệu Văn Sáng về tội "Giao cấu với trẻ em" quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 115 BLHS. Tại phiên tòa xét xử lưu động vừa qua, VKSND huyện Văn Yên đề nghị áp dụng điểm p, Khoản 1, Khoản 2, Điều 46 BLHS, xử phạt bị cáo Sáng từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù giam.

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ đã được thẩm tra tại phiên tòa, HĐXX TAND huyện Văn Yên xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo Triệu Văn Sáng là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo đã lợi dụng nhận thức còn hạn chế của trẻ em, đã tán tỉnh, yêu đương với cháu Đặng Thị Hạnh và khi được sự đồng ý của cháu bé, bị cáo đã nhiều lần quan hệ tình dục với cháu Hạnh. Hành vi của Sáng đã xâm phạm trực tiếp đến sự phát triển bình thường về sức khỏe, thể chất và tâm sinh lý của trẻ em trong độ tuổi từ 13 đến dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, xét thấy gia đình Sáng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân gia đình người bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và Sáng phạm tội do trình độ lạc hậu. Nên HĐXX TAND huyện Văn Yên đã tuyên phạt Triệu Văn Sáng 3 năm 6 tháng tù giam về tội "Giao cấu với trẻ em".

(Tên bị hại trong bài đã được thay đổi)
Nguyễn Vũ - P.Mạnh