(Kienthuc.net.vn) - Theo trưởng khoa Khám bệnh (BV Bạch Mai), việc thanh toán viện phí qua thẻ sẽ mang lại rất nhiều lợi thế đặc biệt là chống được tiêu cực trong ngành y.

Như Kiến thức đã đưa tin, hiện nay tại khoa Khám bệnh theo yêu cầu (Bệnh viện Bạch Mai) đang sử dụng dịch vụ thanh toán viện phí qua thẻ, việc sử dụng dịch vụ này đã gây không ít khó khăn cho người bệnh, đặc biệt là những người từ các vùng quê và người lớn tuổi ít tiếp cận với những phương thức thanh toán hiện đại. Trước những bất cập trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với người có trách nhiệm của Bệnh viện Bạch Mai về vấn đề này.

Thanh toán qua thẻ sẽ giảm tiêu cực?

Theo TS.BSCC, TTND Viên Văn Đoan, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai, việc đưa dịch vụ thanh toán viện phí qua thẻ là một xu hướng tất yếu, đã được rất nhiều nước áp dụng. Ở Việt Nam hiện mới áp dụng thử nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai. Việc áp dụng dịch vụ này sẽ mang lại rất nhiều lợi thế đặc biệt là chống được tiêu cực trong ngành y.

Rất nhiều người dân bỡ ngỡ khi sử dụng dịch vụ thanh toán viện phí qua thẻ.

Khi đề cập tới việc bệnh nhân phải đóng 1 triệu vào thẻ mới được khám bệnh, ông Đoan cho biết: “Điều đó là có nhưng không đúng hoàn toàn”. Theo quy định, bệnh nhân khi đang ký khám phải nộp vào thẻ 1.000.000 đồng. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân không đủ số tiền nói trên bệnh viện vẫn tạo điều kiện để bệnh nhân đó khám bệnh bằng cách ký gửi. “Điều bắt buộc ở đây chính là phải có tiền trong thẻ để thanh toán”, ông Đoan nói.

"Việc bệnh nhân phải nộp 1 triệu đồng vào tài khoản sẽ có hai trường hợp xảy ra. Đó là trường hợp bệnh nhân khám chữa bệnh khi không hết 1 triệu đồng, thì bệnh nhân hoàn toàn có thể rút hết số tiền còn lại mang về chứ ngân hàng không giữ một đồng nào trong tài khoản. Còn trường hợp bệnh nhân khám chữa bệnh với số tiền lớn hơn 1 triệu đồng, thì có thể gọi về cho gia đình, người thân gửi trực tiếp tiền vào số tài khoản đang có, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bởi, không phải mang tiền trực tiếp đến bệnh viện", ông Đoan cho biết.

Tuy nhiên, do trình độ dân trí Việt Nam chưa cao và chưa đồng đều nên bước đầu dịch vụ thanh toán viện phí qua thẻ gặp nhiều khó khăn bởi đa số bệnh nhân nếu ở các tỉnh lên khám bệnh đều chưa có tài khoản ngân hàng, hơn nữa nhiều bệnh nhân chưa hiểu và chưa biết dùng dịch vụ này. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của bệnh viện và ngân hàng chưa thật sự đáp ứng được cho dịch vụ.

Theo trưởng khoa Khám bệnh, việc thanh toán viện phí qua thẻ nhằm tránh tiêu cực.

Theo ông Đoan cho biết, trong thời gian tới phía bệnh viện và ngân hàng sẽ đưa ra phương án, bệnh nhân nộp nhiều mệnh giá vào tài khoản, chứ không phải là mệnh giá 1 triệu như hiện tại. Hơn nữa, khi làm thẻ bệnh nhân có thể đăng ký khám bệnh trực tuyến hoặc đăng ký qua tổng đài mà không cần đến bệnh viện.

Khó ở chỗ không biết sử dụng thẻ ATM

Trước những ý kiến của ông Viên Văn Đoan, phóng viên đã tìm hiểu thực tế tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu và được biết. Hầu hết, khi đăng ký khám bệnh và làm thẻ ATM để thanh toán người dân đều nộp 1 triệu đồng vào tài khoản. Trường hợp ký gửi vì không mang đủ 1 triệu như lời ông Đoan nói dường như không có.

Bác Hoàng Thị Lanh (Lạc Sơn, Hòa Bình) cho biết: "Xuống đến nơi tôi mới biết có dịch vụ này, lúc đầu tôi cũng không hiểu gì và phải gọi con gái ra mới dám làm thẻ vì sợ bị lừa. Nhưng giờ đăng ký khám và nộp viện phí xong, tôi thấy con tôi bảo tài khoản còn số dư như vậy, thì tạm thời yên tâm".

Thẻ khám bệnh và thanh toán viện phí tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu, BV Bạch Mai

Trao đổi với chị Bùi Thị Thủy (Sinh viên trường Cao đằng Sư phạm TW, con gái bác Lanh) về số tiền phải nộp vào 1 triệu đồng trước khi khám bệnh. Chị Thủy cho biết: "Nói thật chứ, các bác ở các tỉnh lên đây khám bệnh, không ai mang 1 triệu đi cả. Vì họ nghĩ, có bệnh mới lên thành phố khám, mà đã khám thì đồng nghĩa với việc phải điều trị và mua thuốc. Vì thế số tiền mang đi sẽ lớn hơn 1 triệu.

Còn việc, phải nộp tiền vào thẻ, tôi nghĩ là do nhiều bác ở quê ra, không hiểu nên lo lắng, chứ khi hiểu rồi thì họ sẽ yên tâm hơn. Mẹ tôi là một ví dụ".

Một bệnh nhân khác cho biết, dịch vụ thanh toán viện phí qua thẻ, khó là ở chỗ chúng tôi chưa dùng bao giờ nên không biết sử dụng. Chứ đã xác định đi khám bệnh vượt tuyến, khám theo yêu cầu, mà trong người không có đủ 1 triệu thì làm sao yên tâm được.

Cũng liên quan đến vấn đề này Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết, trong dịch vụ này thực ra ngân hàng không được hưởng lợi gì, cái lợi lớn nhất chính là bệnh viện và bệnh nhân.
Bởi, nếu thanh toán viện phí qua thẻ, bệnh nhân buộc phải có tiền trong thẻ thì mới được khám bệnh, như vậy bệnh viện sẽ không sợ bệnh nhân “bùng” tiền viện phí.
Còn người bệnh, ban đầu tuy còn bỡ ngỡ và khó khăn khi sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, khi dùng quen thì dịch vụ này sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian của người bệnh.
Tuy nhiên, bệnh nhân bao gồm nhiều đối tượng khác nhau, trình độ khác nhau, vì thế để tránh sự bỡ ngỡ và không biết sử dụng thẻ, bệnh viện nên có tuyên truyền hoặc dán thông báo hướng dẫn để làm sao bệnh nhân ai cũng có thể sử dụng được dịch vụ này.

Lê Phương