Là con út trong một gia đình làm nghề nông, ngay từ nhỏ, ông Tăng Văn Tuối, dân tộc Hoa, ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Tăng) đã theo cha mẹ và anh chị làm lúa, nuôi lợn, nuôi cá.

Thanh tich lon nhat la duoc dan tin yeu - Anh 1

Ông Tăng Văn Tuối luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động.

Năm 1969, khi vừa 20 tuổi, ông Tăng Văn Tuối lập gia đình. Khi đó, dù đã có chút vốn liếng và kinh nghiệm làm nghề nông, nhưng cuộc sống vẫn rơi vào túng thiếu, nhất là khi 6 người con lần lượt ra đời.

Với quyết tâm bám trụ và làm giàu trên mảnh đất quê hương Vĩnh Châu, năm 1996, ông Tuối cùng các hộ dân trong vùng tìm hiểu và tập trung nuôi trồng thủy sản, từ đó cuộc sống gia đình ông đỡ vất vả hơn. Song do tự phát, nên vụ được, vụ mất. Đến năm 2000, Nhà nước khoanh vùng chuyển dịch cơ cấu từ độc canh cây lúa sang nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm sú, tôm thẻ, gia đình ông cùng người dân trong ấp đã thay đổi cách nghĩ cách làm. Từ đó, việc nuôi tôm của gia đình ông và bà con trong ấp đã phát triển rõ rệt, luôn trúng mùa, trúng giá.

Thanh tich lon nhat la duoc dan tin yeu - Anh 2

Ông Tăng Văn Tuối kiểm tra sự sinh trưởng của cá.

Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, cũng như chính quyền, đoàn thể địa phương, Tăng Văn Tuối thường xuyên tham gia các buổi tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm và nghiên cứu, tìm tòi, nhờ đó mô hình luân canh tôm, cá của gia đình ông ngày càng phát triển. Đến nay, mỗi năm nhà ông thu lãi trên 400 triệu đồng. Kinh tế gia đình ổn định, nhà cửa khang trang, con cái trưởng thành, được đi học và yên bề gia thất là những quả ngọt cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ông.

Để tạo sự kiên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất và đầu ra cho con tôm, con cá ông Tăng Văn Tuối đã cùng 17 hộ tôm khác thành lập Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hòa Nghĩa, do ông làm chủ nhiệm. Đến nay, hợp tác xã đã mở rộng lên 56,5 ha, với 19 hộ tham gia. “Vụ tôm năm 2015 - 2016, thu nhập thấp nhất của xã viên là 200 triệu đồng/năm, cao nhất có thể tới một tỷ đồng. Tui tự hào khi hợp tác xã phát triển mạnh nhất ở thị xã Vĩnh Châu. Được như ngày nay, phải kể đến sự đồng tình của nhân dân, sự quan tâm, tạo điều kiện chính quyền địa phương, có nhiều hướng dẫn cho hợp tác xã”, ông Tuối nói.

Ông Ngô Thanh Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hòa Nghĩa cho biết, Hợp tác xã có được như ngày nay là công rất lớn của ông Tuối. Là người gây dựng và dìu dắt hợp tác xã qua 2 nhiệm kỳ, ông Tuối đã đoàn kết được xã viên thành một hợp tác xã vững mạnh, năng động ứng dụng khoa học kỹ thuật và liên tiếp trúng tôm, thắng lớn. Ông Tuấn chia sẻ: “Đến năm nay, hợp tác xã đã ký kết với các nhà máy nuôi tôm theo hướng VietGap. Đây là thành quả mới của Hợp tác xã và là công lao rất nhiều của chú Tuối. Tôi mới thay chú, cũng phải học hỏi chú nhiều lắm để phát triển hợp tác xã hơn nữa”.

Giỏi làm kinh tế và chèo lái xây dựng Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hòa Nghĩa phát triển, chính quyền địa phương và người dân còn đánh giá cao ông Tuối bởi tấm lòng từ thiện và tích cực tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, năm 2013, gia đình ông Tuối hiến 1.000 m2 đất để góp phần xây dựng trường học; đồng thời cùng đóng góp 10 triệu đồng để xây đường bê tông từ ấp Lẫm Thiết đến ấp Cảng Buối. Gia đình ông cũng đóng góp và vận động người dân đóng góp xây dựng cầu giao thông nông thôn bằng bê tông từ ấp Cảng Buối đến ấp Giầy Lang.

Bài và ảnh: Hoài Thu