Được định hình là một “thành phố dịch vụ y tế”, khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-la có quy mô lên đến sáu bệnh viện đa khoa, chuyên khoa.

'Thanh pho y te' o cua ngo phia tay - Anh 1

Bệnh viện Quốc tế City - City International Hospital

Được định hình là một “thành phố dịch vụ y tế” trong tương lai với diện tích 376.000m2 tại 532A Kinh Dương Vương, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. HCM, khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-la có quy mô lên đến sáu bệnh viện đa khoa, chuyên khoa. Bên cạnh đó là các hạng mục khác để phục vụ cộng đồng như: Trung tâm thương mại Aeon (khai trương vào tháng 7/2016), khu căn hộ, trường học quốc tế, khách sạn… chúng tôi đã trao đổi với TS-BS Lê Quốc Sử - Tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế City về hoạt động của bệnh viện trong thời gian qua.

* Xin bác sĩ giới thiệu những nét đặc biệt của Bệnh viện Quốc tế City.

- Chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 1/2014, Bệnh viện Quốc tế City (CIH) là bệnh viện đa chuyên khoa đầu tiên trong chuỗi dự án này. Bệnh viện (BV) được thiết kế 320 giường bệnh theo chuẩn quốc tế của Singapore với tổng đầu tư 100 triệu USD. Đặc biệt, BV có hệ thống liên hoàn gồm 10 phòng mổ, trung tâm hồi sức tích cực người lớn và sơ sinh, phòng chụp mạch máu xóa nền nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho người bệnh.

Trung tâm nội soi được thiết kế hiện đại theo chuẩn mực quốc tế. Có thể nói, hiếm có BV nào tại Việt Nam có được hệ thống cơ sở hạ tầng như vậy. CIH đã đầu tư nhiều máy móc hiện đại như MRI (với máy gây mê và monitor), máy CT 128, hệ thống máy nội soi (phế quản, tiêu hóa, đường mật, đường niệu), máy lọc huyết tương cấp cứu, máy thở, hệ thống đo thính lực...

Bên cạnh việc trang thiết bị hiện đại, CIH cũng là nơi hội tụ nhiều giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, tận tâm với bệnh nhân, đã từng quản lý chuyên môn và giảng dạy tại các BV lớn như Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1, Hùng Vương, Đại học Y Dược, Bình Dân… Với sự kết hợp đó, CIH là điểm đến tin tưởng cho người dân, đặc biệt là người dân khu vực TP.HCM và các tỉnh miền Tây, miền Đông lân cận.

Bên cạnh đó, CIH cũng có nhiều bệnh nhân đến từ Hà Nội, một số tỉnh phía Bắc và miền Trung. Thậm chí, có nhiều người Nhật, Đài Loan hoặc những người Việt đã từng điều trị tại nước ngoài như Singapore, Thái Lan cũng tìm đến CIH để được theo dõi và điều trị tiếp.

* BV công thì quá tải, trong khi nhiều BV tư với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhưng lại chưa có lượng bệnh nhân như mong muốn, là người điều hành của CIH ông giải bài toán này như thế nào?

- Y tế Việt Nam trước đây chỉ có y tế công lập, y tế ngoài công lập mới bắt đầu hình thành và phát triển hơn 15 năm qua và chỉ chiếm tỷ lệ 10% (trên tổng số BV). Do đó, thứ nhất là người dân tin tưởng năng lực bác sĩ ở các BV công lớn và thứ hai là chi phí điều trị ở BV công thấp hơn nhiều do được Nhà nước bao cấp nên việc quá tải là điều không có gì đáng ngạc nhiên.

BV ngoài công lập như CIH đã mời những giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về làm việc toàn thời gian hoặc hợp tác để giải quyết bài toán về bác sĩ giỏi. Vấn đề còn lại là chi phí khám chữa bệnh ở BV tư có thể là rào cản lớn nhất để thu hút bệnh nhân.

Như đã nêu trên, CIH được thiết kế và đầu tư để tạo ra dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế với tiêu chí khám chữa bệnh hiệu quả hơn, an toàn hơn, nhanh chóng hơn và chi phí hợp lý hơn. Vì mới hoạt động hơn hai năm nên cộng đồng chưa có nhiều thông tin về CIH và những thành tựu trong khám chữa bệnh của chúng tôi trong hai năm qua.

* Ông có thể cho một số thông tin về thành tựu của CIH trong khám chữa bệnh hai năm qua?

- Có thể nói, tuy mới hoạt động hơn hai năm nhưng các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa của BV đã thực hiện nhiều phẫu thuật phức tạp về chuyên môn. Cụ thể, về ngoại thần kinh, BV đã phẫu thuật u não thành công cho bệnh nhân đã được mổ bốn lần ở BV khác, hoặc mổ u não cho bệnh nhân có bệnh lý nội khoa phức tạp (suy mạch vành đã đặt stent, bệnh phổi tắc nghẽn, suy thận mạn…).

Về ngoại tiêu hóa, gan-mật tụy, dưới sự dẫn dắt trực tiếp của PGS-TS Nguyễn Tấn Cường (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Ngoại tổng quát của Đại học Y Dược và Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa của BV Chợ Rẫy), BV đã phẫu thuật cắt gan, cắt lách, cắt đại tràng, cắt dạ dày, cắt tụy, phẫu thuật giảm béo… qua nội soi. Về niệu khoa, BV đã thực hiện thành công phẫu thuật lấy niêm mạc miệng để tái tạo niêm mạc niệu đạo cho bệnh nhân bị tổn thương niệu đạo.