Mặc dù đã có quyết định của Tòa án và đề nghị của Chi cục thi hành án dân sự huyện Lâm Thao, nhưng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Việt Trì vẫn chậm trễ trong việc cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Thanh pho Viet Tri – Phu Tho: Nguoi dan 'moi mon' cho cap so do! - Anh 1

Theo phản ánh của ông Nguyễn Hữu Hợp (trú tại thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, Phú Thọ) vào ngày 27/11/2012, vợ chồng ông Trần Ngọc Hạnh và bà Phạm Thị Thanh Hương (trú tại khu 5, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) thỏa thuận sẽ giao toàn bộ 03 lô đất tại xã Chu Hóa đứng tên ông Hạnh, bà Hương để thanh toán một phần khoản nợ mà vợ chồng ông Hạnh bà Hương đã vay ông Hợp trước đó.

Căn cứ bản án số 01 ngày 4/11/2012 của Tòa án nhân dân huyện Lâm Thao, ngày 28/11/2012, Chi cục thi hành án dân sự huyện Lâm Thao và ông Trần Ngọc Hạnh đã lập biên bản giải quyết việc thi hành án. Tại biên bản, ông Hạnh nhất trí với việc giao 03 lô đất cho ông Hợp để thanh toán khoản nợ trước đó.

Ba mảnh đất có tổng diện tích 900m2 và đều nằm tại Đồi Cây Đa, xã Chu Hóa, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Trong đó có một mảnh do ông Trần Ngọc Hạnh đứng tên và hai mảnh do bà Phạm Thị Thanh Hương đứng tên.

Tại biên bản lập ngày 28/11/2012, ông Trần Ngọc Hạnh và bà Phạm Thị Thanh Hương trình bày do thay đổi chỗ ở và nơi làm việc nên đã làm mất 03 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất nêu trên và đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hợp.

Đến ngày 27/12/2012, Chi cục thi hành án Dân sự huyện Lâm Thao đã có đơn đề nghị gửi UBND thành phố Việt Trì, Phòng Tài nguyên và môi trường thành phố Việt Trì ra quyết định hủy bỏ toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Trần Ngọc Hạnh, bà Phạm Thị Thanh Hương để ông Hợp có thể xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Thanh pho Viet Tri – Phu Tho: Nguoi dan 'moi mon' cho cap so do! - Anh 2

Văn bản đề nghị của chi cục thi hành án Dân sự huyện Lâm Thao gửi đến UBND TP Việt Trì và phòng TN&MT TP Việt Trì.

Sau đó, ông Hợp đã nhiều lần gửi đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 03 mảnh đất nói trên tại Phòng tài nguyên và Môi trường thành phố Việt Trì nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Trao đổi với PV, ông Hợp cho biết: “Vụ việc của tôi đã kéo dài rất nhiều năm, từ năm 2012 đến nay nên mất rất nhiều chi phí cũng như tổn thất về mặt kinh tế, tạo ra tâm lý mệt mỏi, bức xúc cho tôi và gia đình. Trong khi đó khoản nợ mà vợ chồng tôi cho vay cũng chưa được giải quyết làm cho vấn đề tài chính ngày càng khó khăn.”

“Sổ đỏ” không mất?

Mặc dù vợ chồng ông Trần Ngọc Hạnh và bà Phạm Thị Thanh Hương cho rằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 03 mảnh đất trên đã bị mất nhưng theo tìm hiểu của PV, do nợ một khoản tiền lớn nên hai trong số ba giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Hạnh, bà Hương đang bị một người khác giữ.

Cụ thể, tính đến ngày 20/01/2014 vợ chồng ông Hạnh bà Hương đang nợ bà Chu Thị Hương (trú tại TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) số tiền hơn 868 triệu đồng gồm cả gốc và lãi. Và trước đó, bà Chu Thị Hương đã giữ 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Hạnh.

Theo quyết định số 02/2014/QĐST-DS của Tòa án nhân dân huyện Lâm Thao ban hành ngày 27/01/2014, bà Chu Thị Hương có trách nhiệm trả lại 02 giấy chứng nhận quyền sở dụng đất cho vợ chồng ông Hạnh. Và trong thời hạn một tháng, vợ chồng ông Hạnh cũng phải có trách nhiệm trả khoản tiền trên 868 triệu đồng cho bà Hương. Nhưng đến nay đã gần 3 năm trôi qua nhưng hai bên vẫn chưa thực hiện trách nhiệm theo quyết định của Tòa án.

Và đây cũng là nguyên nhân khiến ông Nguyễn Hữu Hợp vẫn không thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 03 mảnh đất của mình.

Trước sự việc trên, báo PLVN yêu cầu các cơ quan chức năng Thành phố Việt Trì vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Kế Nguyễn