Đường Sơn, thành phố sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc đã ra lệnh cho nhiều nhà máy công nghiệp của mình thực hiện kiềm chế sản xuất hoặc thậm chí đóng cửa trong khoảng bốn tháng tới trong một nỗ lực để xóa bầu trời đặc khói vì ô nhiễm.

Thanh pho san xuat thep lon nhat Trung Quoc tam dong cua hang loat nha may vi o nhiem - Anh 1

Đường Sơn, một thành phố ở phía Bắc tỉnh Hà Bắc, sẽ tìm cách giảm sản xuất thép bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất cắt giảm khí thải khoảng chừng 50% từ 15/11 đến 31/12, theo một tài liệu được công bố trên tờ báo chính quyền Đường Sơn chính thức vào cuối ngày thứ hai vừa rồi.

Nhà máy thép với các cơ sở thiêu kết - nơi xử lý các hạt nhỏ hơn của quặng sắt thành cục - mà không có thiết bị khử lưu huỳnh được yêu cầu đóng cửa tạm thời một phần trong giai đoạn này. Việc cắt giảm sản xuất có thể chỉ có tác động hạn chế tới sản lượng thép của Đường Sơn vì các lò cao, hay những guồng máy lớn sử dụng để sản xuất thép, "về cơ bản là không bị ảnh hưởng," Richard Lu, nhà phân tích tại CRU Consultant nói.

"Đó thực sự không phải là vấn đề mới đối với ngành công nghiệp thép khi chính quyền Đường Sơn đã triển khai các biện pháp tương tự một vài lần trong năm nay", Lu nói.

Đường Sơn chiếm khoảng một nửa sản lượng thép ở Hà Bắc, nơi sản xuất gần một phần tư tổng lượng thép của Trung Quốc.

Thành phố cũng sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy xi măng và các nhà máy điện đốt than mà không đạt tiêu chuẩn khí thải tối thiểu trong vòng bốn tháng kể từ 15 tháng 11.

Các lò sản xuất than cốc sẽ được yêu cầu ngừng sản xuất tới 36 giờ trước năm mới. Sau 01/01, thời gian ngừng sản xuất sẽ tiếp tục mở rộng đến 48 giờ nếu các tiêu chuẩn khí thải vẫn chưa được đáp ứng.

Đường Sơn cũng sẽ giới hạn số giờ xe có thể lái xe trong thành phố trong thời gian từ ngày 23 tháng 11 và 15 tháng 3.

"Các can thiệp tới nguồn gây ô nhiễm đang ngày càng được các chính quyền địa phương ở các thành phố phía Bắc áp dụng như một cách quan trọng để chống sương mù vì ô nhiễm", một nhà phân tích cho biết.

Những hạn chế mới nhất mà chính quyền Đường Sơn đưa ra có thể tiếp tục kiềm chế nguồn cung cấp than cốc cho thị trường "Lượng than cốc tồn kho hiện nay là rất thấp vì các yếu tố thời tiết, khó khăn vận chuyển và nguồn cung thắt chặt", ông nói thêm.

Hôm thứ Hai, một số công ty Trung Quốc niêm yết, chủ yếu là trong lĩnh vực dược phẩm, tạm ngừng sản xuất ở thành phố phía bắc của Trung Quốc kết quả từ chiến dịch chống ô nhiễm.

Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp khác nhau trong những năm qua để giảm khói bụi bao phủ nhiều thành phố phía bắc của đất nước trong mùa đông, gây ra điều kiện giao thông nguy hiểm và phá hoại cuộc sống hàng ngày.