Theo các quan chức New York, việc bảo vệ Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và gia đình đang tiêu tốn của thành phố hơn một triệu đô mỗi ngày.

Thanh pho New York chi 1 trieu USD moi ngay de bao ve Donald Trump va gia dinh - Anh 1

Bảo vệ tòa tháp Trump đang là thách thức của chính quyền thành phố New York (ảnh: Getty)

Theo CNN, 3 quan chức thành phố New York cho biết, các chi phí trên cũng sẽ không giảm đi đáng kể khi ông Trump chuyển đến Nhà Trắng bởi bà Melania Trump và cậu con trai Barron 10 tuổi dự kiến sẽ ở lại tòa nhà Tháp Trump tại Manhattan, ít nhất cho đến hết năm học. Ngoài ra ông Trump cũng sẽ quay về nhà thường xuyên, nhất là khi vợ con ông vẫn còn đang ở đó.

Ông John Miller, phó ủy viên tình báo và chống khủng bố thuộc sở cảnh sát New York (NYPD) cho biết, bên cạnh số tiền trên, thành phố New York còn phải chi tiền cho cảnh sát để bảo vệ những người con còn lại và cháu của ông Trump, những người cũng đang được Mật vụ Mỹ bảo vệ.

Vào ngày 18/11, thị trưởng Bill de Blasio khẳng định việc bảo vệ tổng thống mới đắc cử cùng gia đình là ưu tiên hàng đầu của thành phố. Tuy nhiên ông cho rằng, New York cần được hỗ trợ các chi phí trên, đặc biệt là trả lương cho các cảnh sát làm việc ngoài giờ.

"Đây là một công việc rất quan trọng và cần phải huy động một nguồn lực đáng kể. Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu thảo luận với chính phủ liên bang về một số chi phí của NYPD mà chúng tôi đang gánh chịu", ông Bill de Blasio nói.

Dù bảo vệ tổng thống là nhiệm vụ chính của Mật vụ Mỹ, cơ quan hành pháp địa phương vẫn phải hỗ trợ họ, đặc biệt là kiểm soát vấn đề đi lại của dân chúng.

Mỗi tổng thống Mỹ đều nhận được sự bảo vệ đặc biệt từ lực lượng cảnh sát địa phương mỗi khi họ trở về nhà. Tuy nhiên việc bảo vệ Trump ở New York đặc biệt tốn kém do ông sống trong một khu vực dân cư đông đúc nhất của thành phố lớn nhất Mỹ.

New York từng nhận được sự hỗ trợ về chi phí bảo vệ các lãnh đạo thế giới, chẳng hạn như khi họ đến thăm Liên Hợp Quốc. Theo Thị trưởng de Blasio, thành phố đã nhận được 26 triệu USD cho các khoản phí này trong vòng 12 tháng đến ngày 30/6, tương đương với 500.000 USD/tuần. Tuy nhiên việc bảo vệ một lãnh đạo cấp cao như Tổng thống đắc cử Trump sẽ phải diễn ra liên tục hàng ngày, và đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử thành phố.

Tòa tháp Trump cao 58 tầng tại Manhattan từ lâu nay đã là điểm đến ưa thích đối với các triệu phú, khách du lịch. Đặc biệt kể từ khi chủ nhân tháp Trump thắng cử cùng với thông tin ông sẽ bay qua lại giữa Nhà Trắng và tòa nhà này, lực lượng an ninh New York chắc chắn sẽ phải thắt chặt an ninh hơn bao giờ hết.

Trong khi nơi ở của các tổng thống Mỹ trước đây là những nơi dễ bảo vệ hơn thì tháp Trump lại là nơi ở của hàng trăm cư dân trong 263 căn hộ với khu văn phòng, mua sắm của nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Vân Hồng (theo CNN)