“Dắt nón lá đi khắp Việt Nam” là bộ ảnh độc đáo, tạo cảm giác vừa mới lạ, vừa thân quen do một nhóm thanh niên tài năng thực hiện.

Thanh nien Viet tu hao 'dat non la di khap Viet Nam' - Anh 1

Hình ảnh chiếc nón lá đã vô cùng quen thuộc với toàn thể người dân Việt Nam, nó gần như được xem là một biểu tượng văn hóa, biểu tượng của người Việt Nam trong mọi thời kỳ. Người Việt yêu quý nón lá với sự thân quen, gần gũi, người nước ngoài đến Việt Nam cũng vô cùng ấn tượng với hình ảnh chiếc nón lá truyền thống… Và như một cách để giới thiệu hình ảnh tươi đẹp của con người, văn hóa Việt Nam thông qua vật dụng, trang phục quá đỗi quen thuộc này, một nhóm bạn trẻ đã nghĩ ra ý tưởng thực hiện bộ ảnh “Dắt nón lá đi khắp Việt Nam”.

Thanh nien Viet tu hao 'dat non la di khap Viet Nam' - Anh 2

Tác giả của bộ ảnh nón lá ngộ nghĩnh này là nhóm bạn trẻ thuộc Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia Chương trình Tàu Thanh Niên Đông Nam Á, Nhật Bản năm 2016 (SSEAYP 2016). Ý tưởng của bộ ảnh xuất phát từ việc các thành viên trong nhóm ấn tượng với việc người nước ngoài sang Việt Nam thường chọn mua nón lá làm quà lưu niệm. Từ đó nảy sinh ra câu hỏi, ý tưởng: Tại sao những người trẻ lại không thể mang hình ảnh nón lá đi khắp năm châu bốn bể?

Thanh nien Viet tu hao 'dat non la di khap Viet Nam' - Anh 3

Và có lẽ hành trình đưa nón lá đi khắp muôn nơi được bắt đầu ở chính quê hương Việt Nam. Nhóm bạn trẻ thuộc Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia Chương trình Tàu Thanh Niên Đông Nam Á, Nhật Bản năm 2016 (SSEAYP 2016) đã phối hợp với một vài cá nhân trẻ tuổi khác, xây dựng dự án nhiếp ảnh “Dắt nón lá đi khắp Việt Nam” với hoạt động chủ yếu là ghi lại hình ảnh chiếc nón lá quen thuộc ở chính những nơi gần gũi, bình dị nhất trên đất nước này.

Thanh nien Viet tu hao 'dat non la di khap Viet Nam' - Anh 4

Điều tạo ra sự thú vị nhất trong bộ ảnh này chính là việc chiếc nón lá đã được “nhân cách hóa” với rất nhiều biểu tượng cảm xúc. Mỗi khi được đưa đến những địa điểm khác nhau, qua con mắt sáng tạo của các bạn trẻ, chiếc nón lá cũng thể hiện nhiều cảm xúc như vui vẻ, ngạc nhiên, hồ hởi, phấn khích… khi được trải nghiệm những những khám phá mới mẻ ở nhiều vùng miền trên khắp Việt Nam.

Thanh nien Viet tu hao 'dat non la di khap Viet Nam' - Anh 5

Không chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, chiếc nón lá còn được các bạn trẻ mang đến nhiều địa danh, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Hình ảnh chiếc nón lá bất ngờ xuất hiện giữa phố xá đông đúc hay giữa khoảng đất trời sâu rộng, đẹp mắt… đều tạo ra những cảm nhận đầy thú vị.

Thanh nien Viet tu hao 'dat non la di khap Viet Nam' - Anh 6

Ngoài ra, cái hay của bộ ảnh còn thể hiện ở việc cho thấy sự tiếp xúc và tình cảm yêu mến của chính các bạn trẻ dành cho chiếc nón lá – một biểu tượng đặc trưng về văn hóa Việt Nam. Tại sao thanh niên Việt Nam không thể yêu quý chiếc nón lá như những trang phục hiện đại của họ? Tại sao các bạn trẻ không thể đội nón lá ra đường trong khi những người ngoại quốc, ở khắp các độ tuổi đều thích làm như vậy?

Thanh nien Viet tu hao 'dat non la di khap Viet Nam' - Anh 7

Những băn khoăn này dường như được giải đáp toàn bộ thông qua cái nhìn của tác giả bộ ảnh nón lá siêu dễ thương này. Với các thể hiện của mình, đưa nón lá đến các “tụ điểm ăn chơi” quen thuộc của giới trẻ Hà thành như trà chanh nhà thờ, phố cổ, phố sách… nhóm tác giả như muốn thể hiện rằng các bạn trẻ hoàn toàn có thể dung hòa đưa chiếc nón lá vào cuộc sống thường ngày một cách rất đơn giản.

Thanh nien Viet tu hao 'dat non la di khap Viet Nam' - Anh 8

Và biết đâu, với việc làm này, các bạn trẻ lại càng làm tăng tính đặc trưng, nét đẹp và sự gắn bó mang tính biểu tượng của chiếc nón lá với người dân Việt Nam ở mọi thế hệ nói chung. Càng xem bộ ảnh này chúng ta càng cảm nhận được những nét độc đáo, thú vị và những ý nghĩa hay ho đằng sau những tấm hình đơn giản, không cầu kỳ.

Thanh nien Viet tu hao 'dat non la di khap Viet Nam' - Anh 9

Trong con mắt của nhóm tác giả, vì được đi muôn nơi, trải nghiệm nhiều điều mới mẻ nên chiếc nón lá cũng có cảm xúc. Nó vui tươi, khoan khoái khi được đằm mình giữa biển lúa vàng ươm của miền trung du Bắc bộ, hay hồ hởi, hứng thú khi được đứng trước biển khơi của miền Trung.

Thanh nien Viet tu hao 'dat non la di khap Viet Nam' - Anh 10

Nón lá - là người Việt Nam và những tình yêu dành cho quê hương này. Ảnh trong bài: SSEAYP Việt Nam.