Nguyễn Hùng Dương đã lừa gần 100 người, chiếm đoạt tổng số tiền gần 2 tỉ đồng bằng thủ đoạn hack Facebook của gần 110 Việt kiều.

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 11/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi, trú huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet chiếm đoạt tài sản. Trước đó vào tháng 10/2016, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Thanh nien lua 2 ty dong tu viec hack Facebook 110 Viet kieu - Anh 1

Dương đã hack Facebook 110 Việt kiều, lừa gần 2 tỉ đồng. Ảnh: pháp luật TP HCM

Theo Phòng cảnh sát kinh tế (PC46, Công an thành phố Đà Nẵng), qua theo dõi trong hơn sáu tháng, PC46 phát hiện có tình trạng một số Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài sử dụng tài khoản Facebook để kết bạn ở VN và bị hack mất tài khoản.

Tin tức đăng trên Pháp Luật TP HCM, trên cơ sở đó cơ quan điều tra xác định đối tượng Dương là nghi can gây ra các vụ lừa đảo nói trên.

Dương khai nhận, sau khi học hết cấp ba ở Quảng Trị thì vào Đà Nẵng học nghề nấu ăn và học thêm về công nghệ thông tin. Quá trình chơi game, tìm hiểu một số thông tin trên mạng internet, Dương biết được cách hack tài khoản facebook để chiếm đoạt quyền đăng nhập.

Sau đó, Dương sử dụng máy tính cá nhân gửi các đường link chứa mã độc cho các facebook của Việt kiều ở nước ngoài. Khi nạn nhân click chuột vào đường link này thì Dương sẽ biết được tên đăng nhập cũng như mật khẩu truy cập.

Tiếp đó, Dương đăng nhập vào các facebook đã chiếm đoạt rồi nói chuyện với những người trong danh sách bạn bè (đang sinh sống Việt Nam). Lợi dụng khoảng cách về địa lý, khác nhau về múi giờ nên Dương nhờ những người này đi mua giúp card điện thoại để nộp cho các game thủ (những người đang chơi game ở Mỹ hoặc Châu Âu). Dương nói với những người này: “mua giúp card chuyển qua rồi sẽ chuyển tiền trả lại với giá cao gấp đôi, gấp ba”. Trường hợp mua card trị giá 500.000 đồng thì sẽ được hưởng chênh lệch 50 USD.

Tin lời Dương, nhiều người đã dính bẫy. Theo Cơ quan điều tra, Dương đã hack được gần 30 tài khoản facebook Việt kiều, lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng của hơn 100 nạn nhân. Các nạn nhân tập trung chủ yếu ở TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Cà Mau... Có trường hợp bị lừa nộp card lên đến 50 triệu đồng.

Mộc Lan (T/h)