Ngày 23/11, Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp với Quỹ Văn hóa Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 12 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam và ra mắt Trung tâm Xúc tiến, quảng bá di sản văn hóa phi vật thể (VHPVT) Việt Nam.

Thanh lap Trung tam Xuc tien, Quang ba di san van hoa phi vat the Viet Nam - Anh 1

Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS Hoàng Chương - Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam khẳng định: Kho tàng VHPVT là kết tinh tinh hoa trí tuệ của người Việt Nam qua bao thế hệ chứng minh sự giàu có tinh thần của người Việt từ xưa đến nay. Sau hơn 10 năm kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ ký quyết định lấy ngày 23/11 hàng năm là ngày Di sản văn hóa Việt Nam, chúng ta đã bảo vệ thành công 15 hồ sơ di sản để UNESSCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, nâng tổng di sản thế giới của Việt Nam lên con số 17, trong đó có 8 di sản phi vật thể, 2 di sản vật thể, 1 di sản bổ trợ, 4 di sản tư liệu. Ngoài những di sản đã được UNESSCO công nhận, còn có 161 di sản VHPVT của người Việt hiện vẫn được nhân dân lưu giữ.
Vì vậy, Trung tâm Xúc tiến, quảng bá di sản VHPVT được thành lập với vai trò là một tổ chức xã hội chuyên biệt về hoạt động xúc tiến và quảng bá VHPVT, định hướng hoạt động trong 4 lĩnh vực: Tổ chức các hoạt động về di sản, truyền thông, tổ chức sự kiện và cung cấp dịch vụ về xúc tiến, quảng bá di sản VHPVT Việt Nam, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa Việt Nam và các nước, tạo cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ, cá nhân đang thực hành nắm giữ di sản được thể hiện tài năng trên môi trường quốc tế.
Tại buổi lễ kỷ niệm GS Hoàng Chương đã trao quyết định thành lập cho Ban lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến, quảng bá di sản VHTVT Việt Nam, đồng thời, trao tặng bằng khen cho 11 cá nhân thuộc Trung tâm Xúc tiến, Quảng bá di sản VHPVT Việt Nam có đóng góp quan trọng trong việc xây dựng, hình thành Trung tâm.