(Chinhphu.vn) - Ngày 11/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các Tờ trình của Chính phủ về Đề án thành lập, điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính dưới cấp tỉnh.

Quang cảnh buổi họp. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày các Tờ trình đối với bốn Đề án gồm: Thành lập thị xã Đông Triều (Quảng Ninh); thị xã Điện Bàn (Quảng Nam); thành phố Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) và thành lập mới huyện Ia H'Drai (Kon Tum) từ việc điều chỉnh địa giới huyện Sa Thầy.

Sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý với đề xuất của Chính phủ trong việc thành lập và điều chỉnh địa giới với các đơn vị hành chính trên.

Theo ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện nhiệm vụ này theo Khoản 8 Điều 74 của Hiến pháp mới 2013: Quyết định thành lập, giải thể,nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính dưới tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng các tiêu chuẩn về thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính hiện hành cần phải được rà soát lại cho phù hợp với xu hướng và điều kiện mới. Bởi bộ tiêu chuẩn này đã được ban hành từ những năm 80 của thế kỷ trước, trong khi thẩm quyền hiện nay được giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thành Chung

Từ khóa: Quốc hội , Thủ tướng Chính phủ , Bộ Nội vụ , Bắc Kạn , Đông Triều , Điện Bàn , Ia H'Drai