Thanh Lam "thú nhận" từng khiến nhạc sĩ Thanh Tùng tức giận khi tự ý sửa lời ca khúc "Em và tôi".

Phải 10 tháng sau khi nhạc sĩ Thanh Tùng mất , ca sĩ Thanh Lam mới có dịp thực hiện đêm nhạc về nhạc sĩ mà cô coi như người thầy trong âm nhạc.

Nữ ca sĩ chia sẻ, khi biết tin nhạc sĩ Thanh Tùng nhập viện, cô đã vào thăm và xin phép nhạc sĩ để thực hiện đêm nhạc, với sự dàn dựng của nhạc sĩ Quốc Trung và các ca sĩ tham gia là Tùng Dương, Trần Thu Hà.

Thanh Lam tung bi nhac si Thanh Tung mang vi hat sai loi - Anh 1

Nhạc sĩ Thanh Tùng với những năm tháng cuối đời trên xe lăn

"Lúc đó, dù đang rất yếu nhưng nghe tôi nói về đêm nhạc, ánh mắt ông sáng rực lên. Được vài ngày sau thì ông mất và phải đến tận hôm nay, 10 tháng sau, chúng tôi mới thực hiện được. Mấy hôm trước tôi có lên mộ ông để thắp hương, trong lòng cứ ám ảnh về ánh mắt của ông lúc tôi nói về đêm nhạc. Ánh mắt đó giống như của con đại bàng vậy, dù cơ thể ông đang nằm bất động. Không còn sự cường tráng và hấp dẫn những "bóng hồng", ông nằm lặng lẽ và chắc là cô đơn lắm". Nhắc đến đây, nữ ca sĩ không thể kìm nén được cơn xúc động trước những tình cảm trào dâng với người nhạc sĩ mà cô có vô vàn kỷ niệm.

Thanh Lam tung bi nhac si Thanh Tung mang vi hat sai loi - Anh 2

Nữ Diva rơi nước mắt khi nhắc lại những kỷ niệm với người nhạc sĩ mà cô coi như người thầy lớn của mình

Một trong những kỷ niệm mà Thanh Lam vẫn nhớ đó là lần cô tự ý đổi lời ca khúc "Em và tôi": "Bài đó viết ở tâm thế là người nam nói với người nữ, nên khi nữ hát thì tôi nghĩ mình nên đổi ngôi sẽ hợp hơn. Thành ra khi hát cứ anh-em loạn lên. Chuyện đến tai, ông mắng: "Mày hát như thế thì giết tao". Còn lại, những ca khúc khác được ông giao cho tôi phần nhiều đều rất tin tưởng, không áp đặt vì ông cũng hiểu cá tính quyết liệt của tôi.

Với Thanh Lam, nhạc sĩ Thanh Tùng chính là người thầy lớn trong cuộc đời chị. Chính những ca khúc của nhạc sĩ "Một mình" đã nâng đỡ tâm hồn âm nhạc của Thanh Lam và đưa tên tuổi chị có chỗ đứng vững chắc trong làng nhạc Việt những năm 90. Với lời ca dung dị mà đầy triết lý sống, mãnh liệt và lãng mạn, dù có nhiều ca sĩ thể hiện ca khúc của ông, nhưng vì có sự gần gũi và gắn bó trong đời sống với nhạc sĩ mà Thanh Lam được đánh giá là đại diện tiêu biểu cho nhạc Thanh Tùng.

Với nhạc sĩ Quốc Trung- người đảm nhiệm vai trò giám đốc âm nhạc trong liveshow "Thanh Tùng: Trái tim không ngủ yên", anh tự tin mình có đủ sự hiểu biết về con người và màu sắc âm nhạc của nhạc sĩ để làm một chương trình tôn vinh tầm cỡ. Bởi cũng như Thanh Lam, anh chính là người được cố nhạc sĩ chỉ dẫn từ những ngày đầu vào nghề.

Thanh Lam tung bi nhac si Thanh Tung mang vi hat sai loi - Anh 3

Nhạc sĩ Quốc Trung cũng là người gắn bó thân thiết với cố nhạc sĩ Thanh Tùng

"Tôi gọi là ông là thầy nhưng thực chất thì ông coi tôi như con cháu trong nhà. Có nhiều khi tôi và Lam đi diễn xong thì ở luôn nhà ông. Khi nào tôi và chú đi làm chương trình xa thì hiếm khi hai chú cháu ở riêng phòng lắm. Chúng tôi thân thiết đến mức, ông yêu ai tôi không biết là bắt đầu từ khi nào, nhưng khi kết thúc thì chắc chắn tôi là người biết đầu tiên. Ông có nhiều "bóng hồng" nhưng không biết có phải vì các con không muốn có người mẹ thứ hai hay không mà chưa thấy ông nói chuyện sẽ đi bước nữa bao giờ. Vì thế, dù là người rất đào hoa và lãng mạn nhưng thực sự thì ông là người rất cô đơn", nhạc sĩ Quốc Trung nói.

Với sự am hiểu và gần gũi cả trong đời sống lẫn nghệ thuật, đêm nhạc "Thanh Tùng: Trái tim không ngủ yên" qua bàn tay dàn dựng của nhạc sĩ Quốc Trung hứa hẹn sẽ là đêm nhạc có nhiều chiều sâu và sự lắng đọng của màu sắc tôn vinh. Đêm nhạc diễn ra vào ngày 28,29/10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội với sự tham gia của các ca sĩ khách mời nữa là Trần Thu Hà, Tùng Dương và các học trò của Thanh Lam ở X-Factor. Trong đó, theo tiết lộ của ca sĩ Thanh Lam, riêng đêm nhạc ngày 28/10 đã được một người bạn của chị mua độc quyền.

T.Hà