Sau cú rơi sâu phiên thứ 5, thị trường trải qua phiên cuối tuần với tâm lý thận trọng bao trùm. Điểm nhấn lớn nhất hôm nay là việc cả hai bên mua bán đều tiết chế hơn rất nhiều hoạt động của mình. Một tiếng đầu phiên là thời gian hồi phục nhẹ của thị trường, dù vậy hai chỉ số sớm quay lại vùng tham chiếu sau đó và sắc đó bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong phần còn lại của buổi sáng, cho thấy tình hình vẫn chưa có sự cải thiện.

Thanh khoan hai san giam manh phien cuoi tuan - Anh 1

Phần lớn thời gian buổi chiều vẫn là kết quả suy giảm nhẹ ở cả hai chỉ số, tuy nhiên lực mua có cải thiện hơn trong 15 phút phiên ATC, và giúp hai chỉ số đóng cửa chỉ với mức giảm không đáng kể. VN-Index chốt ngày tại 666,73 điểm (-0,13%), còn HNX-Index đóng cửa tại 80,46 điểm (-0,24%).

Thanh khoản là điểm đáng nói nhất hôm nay khi đều suy giảm đáng kể tại cả hai sàn. HSX chỉ ghi nhận 74,5 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.342 tỉ đồng (-33,7%), còn HNX cũng chỉ có 29 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 220 tỉ đồng (-38,5%).

Các cổ phiếu vốn hóa cao không có nhiều biến động lớn trong hôm nay, đáng kể nhất là kết quả giảm sâu của ROS (-4,5%), còn lại chỉ là những mức độ tăng giảm nhẹ. Nhóm sắt thép với hai đại diện dẫn dắt là HSG (+1,5%) và HPG (+0,8%) có thể xem đã ghi nhận mức hoạt động tốt hơn so với bình diện chung của thị trường.

Khối ngoại có thêm một phiên mua ròng nhưng giá trị mua đã giảm về mức thấp hơn đáng kể. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng 0,6 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 33,6 tỉ đồng (-60%).

Khối ngoại hoạt động tốt hơn trong hôm nay khi có phiên mua ròng mạnh nhất trong hơn một tuần qua. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng gần 1 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 85 tỉ đồng, tăng hơn 3 lần so với mức mua ròng nhẹ phiên liền trước đó. Các mã được giải ngân mua mạnh nhất là VNM (+60 tỉ đồng) và HPG (+33 tỉ đồng).

Phiên hôm nay với kết quả giảm không đáng kể đi kèm với thanh khoản thấp đột ngột được chúng tôi nhìn nhận là một phiên “ít ý nghĩa” để xét đoán. Cần lưu ý là VN-Index trước đó đã xâm phạm khu vực hỗ trợ 670 điểm và nếu thêm ít nhất “một phiên nhắc lại” để xác nhận kết quả xâm phạm hỗ trợ, tình hình ngắn hạn sẽ ở mức tiêu cực hơn đáng kể. Trường hợp phiên giảm nhắc lại xuất hiện, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu về các mức thấp do xu hướng ngắn hạn khi đó được xác nhận chuyển sang giảm.