UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra công văn chỉ đạo khẩn trương giải quyết việc thi hành án, xử lý tài sản tại Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa.

Cụ thể trong Công văn số 10572/UBND-NC ngày 16/9/2016 với nội dung “Nghiên cứu, xem xét đề nghị của Chi nhánh Ngân hàng phát triển Thanh Hóa về việc thi hành án, xử lý tài sản tại Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hóa) của Công ty TNHH Tây Đô.

UBND tỉnh giao cho Cục thi hành án dân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Thanh Hóa, Sở Tài Chính, các sở, ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu quy định của pháp luật, xem xét nội dung đề nghị của Chi nhánh NHPT Thanh Hóa đề xuất ý kiến, báo cáo Tổng cục Thi hành án dân sự và Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.

Thanh Hoa: UBND tinh chi dao viec thi hanh an vu Cong ty Tay Do - Anh 1

Các nhà hàng kinh doanh trong khuôn viên trường học

Mới đây, ngày 3/10/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ra Công văn số 11285/UBND-NC “Khẩn trương giải quyết việc thi hành án, xử lý tài sản tại Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa) của Công ty Tây Đô.

Như vậy, việc thi hành án tài sản tại Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa đã được Tòa án nhân dân tối cao Tòa dân sự xét xử và đã tuyên án yêu cầu thi hành án nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong một diễn biến khác, khi đang thực hiện việc bán đấu giá tài sản Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa thì Công ty Tây Đô đã tự ý cho 4 hộ dân vào khuôn viên nhà trường kinh doanh. Về vấn đề này UBND thành phố Thanh Hóa đã giao cho UBND phường Đông Hương phối hợp với các cơ quan, ban ngành xử lý vụ việc.

Chiều ngày 17/10, trao đổi với phóng viên, ông Lê Trọng Anh, Chủ tịch UBND phường Đông Hương cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, phường Đông Hương đã đến làm việc với các hộ kinh doanh trong khuôn viên nhà trường.

Qua kiểm tra, các tổ chức, cá nhân đều có đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng địa điểm ghi là đường Đông Hương 9, đường Đông Hương 2, hoặc 45 Đại Lộ Lê Lợi. Vì vậy phường chỉ xử lý vi phạm về hành vi kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận.

UBND phường cũng đã thông báo với các hộ kinh doanh biết về việc toàn bộ tài sản trong khuôn viên dự án trường Thanh Hoa đã được kê biên để bảo đảm thi hành án và yêu cầu các hộ có kế hoạch bố trí kinh doanh tại địa điểm khác khi cơ quan quản lý tài sản yêu cầu di dời.

Theo UBND phường, để xảy ra vấn đề trên thì “Tài sản sau khi kê biên, Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thanh Hóa đã giao cho Công ty Tây Đô quản lý trông coi nhưng Công ty Tây Đô đã không quản lý tốt, có vi phạm, để cho các cơ sở kinh doanh thay đổi hiện trạng tài sản đã kê biên. Vì vậy, đề nghị Cục thi hành án dân sự thành phố Thanh Hóa thay đổi hình thức bảo quản tài sản thi hành án phù hợp theo quy định”…

Như trước đó, báo điện tử Gia đình Việt Nam có đưa tin vụ việc Ngân hàng phát triển Việt Nam, Chi nhánh Thanh Hóa với Công ty TNHH Tây Đô về “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”. Mặc dù sự việc đã được Tòa án nhân dân tối cao Tòa dân sự xét xử nhưng việc thi hành án vẫn chưa thực hiện.

Trịnh Tuyên