Vntinnhanh.vn – Nhiều hộ dân ở thôn 7 và thôn 8, phường Đông Cương, TP Thanh Hóa khi đến nhận tiền đền bù giải phóng đất nông nghiệp trên tầng 3 của UBND phường Đông Cương, TP Thanh Hóa, vừa nhận tiền cầm chưa được ấm hơi tay khi đi xuống tầng 1 thì lập tức bị các cán bộ của phường này “xin lại” gần một nửa số tiền người dân được đền bù.

Thanh Hoa: Nhan tien den bu dat, dan bi can bo thu lai mot nua - Anh 1

Bà Lê Thị Lũy bên căn nhà rách nát tồi tàn trao đổi với PV

Trao đổi với PV, lãnh đạo phường này thừa nhận việc “xin” tiền song lại cho rằng "đây là tiền đóng góp tự nguyện". Phản ánh với PV Vntinnhanh, bà Lê Thị Lũy (73 tuổi), trú ở số nhà 31, đường Tăng Phúc, phường Đông Cương, TP Thanh Hóa cho biết, bà có 60m2 đất nông nghiệp bị thu hồi bàn giao cho Công ty Tuấn Minh xây dựng Khu thương mại văn phòng nên được đền bù tổng là 30 triệu đồng.

Nhưng khi đến UBND phường nhận đền bù đợt 1 là 21 triệu trên tầng 3 của UBND phường, lúc xuống đến tầng 1 bà bị các cán bộ “kéo” vào thu lại 11 triệu. Do bà không hiểu biết gì nên bà cũng đã nộp với lý do được các cán bộ thu tiền nói là thu lại để lo làm giấy tờ. "Nhưng khi thu thì không có hóa đơn thu tiền hay gì cả", bà Lũy cho biết.

"Sau khi bị thu lại tiền, cán bộ phường bảo tôi ký vào tờ giấy gì đó, nhưng tôi không biết nội dung, chỉ nghe cán bộ nói lại rằng “ký vào để về trình với phường. Họ (cán bộ phường) nói tiền thu lại để nộp vào ủy ban, nhưng không nói dùng vào việc gì cả", bà Lũy nói.

Không chỉ có gia đình bà Lũy, bà Lê Thị Tuyền (77 tuổi), trú ở phố 7, phường Đông Cương, Tp Thanh Hóa cho biết: “Sau khi tôi nhận được số tiền đền bù 38 triệu đồng cho 14 thước ruộng ở cánh đồng Hà Đông Sơn, cán bộ liền thu lại 18,8 triệu đồng và nói rằng, số tiền thu lại để làm trích lục đất. Khi tôi hỏi, nếu làm xong trích lục thì phường có trả lại tiền hay không thì họ trả lời “không”".

Thanh Hoa: Nhan tien den bu dat, dan bi can bo thu lai mot nua - Anh 2

Bà Lũy được đền bù 21 triệu (đợt 1) thì bị cán bộ thu lại 11 triệu.

Bà Tuyền nói thêm, có ít nhất 2 lần, cán bộ phường Đông Cương tới nhà bà để xin chữ ký với nội dung “tự nguyện nộp lại tiền” cho phường. “Họ tiếp tục thuyết phục rằng, bây giờ ai cũng ký rồi, chỉ còn bà chưa ký thôi. Thôi bây giờ bà ký đi để tôi nộp tiền cho phường. Do tin lời cán bộ phường, tôi liền ký. Từ đó đến nay không thấy cán bộ phường nói gì về số tiền đã thu lại”, bà Tuyền chia sẻ.

Tương tự như hai hộ dân trên, gia đình ông Nguyễn Quang Trung (58 tuổi), trú ở thôn 8 được đền bù số tiền hơn 30 triệu cho khoảng 1 sào đất. Nhưng ông cũng bị cán bộ của phường thu lại hơn 20 triệu đồng. “Tôi nhận tiền đền bù ở tầng 3, thì xuống tầng 1 họ thu lại hơn 20 triệu. Khi tôi thắc mắc tại sao thu tiền thì họ nói, thu để làm giấy tờ này, giấy tờ nọ. Họ nói và thu lại tiền chứ thực tế tôi không biết họ thu vào mục đích gì”, ông Nguyễn Quang Trung chia sẻ.

Được biết, đây chỉ là 3 trong số rất nhiều hộ dân có đất trong diện ảnh hưởng bởi dự án xây dựng Khu thương mại và văn phòng của Công ty Tuấn Minh, phản ánh về việc họ bị cán bộ phường "xin" lại tiền đền bù đất với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng một hộ.

Số hộ dân có đất được đền bù chủ yếu tập trung tại phố 7, thôn 8. Vị trí đất bị thu hồi thuộc cánh đồng Sáo, Hà Đông Sơn, phường Đông Cương, TP Thanh Hóa.

Thanh Hoa: Nhan tien den bu dat, dan bi can bo thu lai mot nua - Anh 3

UBND phường Đông Cương, TP Thanh Hóa.

Trước sự việc trên, trao đổi với PV báo chí, ông Lê Đình Mão – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Đông Cương, TP Thanh Hóa cho biết: "Đúng là hiện trên địa bàn có xảy ra việc các cán bộ thu lại tiền của dân sau khi dân đến nhận tiền đền bù, nhưng đó là tiền hỗ trợ tự nguyện của các hộ dân đối với chính quyền. Việc này do cấp dưới triển khai. Trước khi thu, phường có tổ chức họp dân và khi thu có hóa đơn".

Về vấn đề tại sao địa phương lại thu của các hộ một số tiền lớn như vậy thì ông Mão không giải thích được. “Hôm trả tiền đền bù cho dân, tôi đi công tác. Không hiểu cấp dưới triển khai thế nào mà dân thắc mắc, khiếu nại. Tôi sẽ chỉ đạo rà soát, trả lại tiền cho dân”, Chủ tịch UBND phường Đông Cương nói.

Ông Mão cũng cho biết thêm: Việc thỏa thuận đền bù như thế nào là giữa người dân và doanh nghiệp còn "chúng tôi không được biết". "Việc đóng góp đều có phiếu đóng góp hết, trước khi thu chúng tôi đã tiến hành họp với người dân do Phó Chủ tịch Phường phụ trách. Số tiền thu lại của các hộ đó là số tiền tăng lên 1,5 lần so với thực tế các hộ được nhận nên anh em cán bộ vận động các hộ ủng hộ chính quyền", ông Mão nói thêm.

Liên quan tới vụ việc, trao đổi với PV báo chí, ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết, ông đã nắm được thông tin và đang yêu cầu phường báo cáo lại.

Phong Trần