Để tạo nguồn dược liệu an toàn phục vụ sản xuất thuốc Đông dược, cũng như tăng nguồn thuốc phục vụ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, Thanh Hóa đang bắt tay vào việc xây dựng mô hình vườn dược liệu an toàn theo tiêu chuẩn thực hành nuôi trồng, thu hái và sản xuất tốt (GACP-WHO).

Theo đó, để thử nghiệm, trong 2 năm từ tháng 12/2009 đến tháng 12/2011, Hội đồng khoa học tỉnh Thanh Hóa đã quyết định chọn Hãng thuốc Thể thao Thanh Hóa thực hiện đề tài khoa học mang tên “Nghiên cứu, lựa chọn cây dược liệu quý hiếm, xây dựng vườn trình diễn dược liệu và xây dựng xưởng chế biến thuốc theo mô hình khép kín tại Trung tâm nuôi cấy mô Thanh Hóa" với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. Hãng thuốc Thể thao Thanh Hóa đã phối hợp với Trung tâm nuôi cấy mô Thực vật Thanh Hóa tiến hành trồng 5 loại dược liệu quý gồm: ngưu tất, huyền sâm, xuyên tâm liên, bạch chỉ và địa hoàng tại vườn ươm xã Quảng Thắng - thành phố Thanh Hóa. Do làm tốt công tác lựa chọn cây giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc, các loại dược liệu nói trên đã cho thu hoạch với năng suất và chất lượng cao so với các vùng khác đã trồng.

Hội dược liệu Việt Nam, Trung tâm kiểm nghiệm dược Thanh Hóa và Trung tâm nuôi cấy mô Thực vật Thanh Hóa đã đánh giá thành công bước đầu của đề tài và khẳng định có thể nhân rộng mô hình vườn dược liệu an toàn ra diện rộng tại Thanh Hóa và các tỉnh lân cận. Trên cơ sở những đánh giá khả quan của các cơ quan chức năng cùng nguồn dược liệu trồng được, Hãng thuốc Thể thao Thanh Hóa đã tiến hành sản xuất thành công 3 loại thuốc gồm: Thập hoàng hoàn, Hoàn sinh lực, Hầu tê hoàn và được phép lưu hành trên toàn quốc. Hiện nay Hãng thuốc Thể thao đang phối hợp với Trung tâm nuôi cấy mô Thanh Hóa tiếp tục ươm trồng thêm một số loại cây thuốc quý hiếm tại vườn thực nghiệm ở xã Quảng Thắng với diện tích 10.000 m2 để phục vụ công tác nghiên cứu, làm nguyên liệu cho xưởng sản xuất thuốc.

Ông Hoàng Văn Hùng, Chủ tịch Hội Đông y thành phố Thanh Hóa, chủ Hãng thuốc Thể thao Thanh Hóa khẳng định: "Hãng thuốc Thể thao Thanh Hóa vừa hoàn thành xây dựng xưởng sản xuất thuốc Đông dược theo tiêu chuẩn GMP tại khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hóa với diện tích 1.000 m2. Để có nguồn dược liệu an toàn phục vụ cho việc sản xuất thuốc Đông dược, tới đây, Hãng sẽ liên kết với các địa phương trong và ngoài tỉnh để chuyển từ mô hình vườn ươm sang quy trình trồng, chế biến thảo dược. Hãng sẽ có chính sách hỗ trợ trong việc bao tiêu sản phẩm để người nông dân có thể yên tâm trồng, chăm sóc và thu hái các loại dược liệu theo đúng tiêu chuẩn GACP-WHO".

Được biết mô hình Vườn dược liệu an toàn đã đem lại giá trị thu nhập khá cao cho người trồng với số tiền khoảng 100 triệu đồng/ha, nhất là từ khi một số sản phẩm do Hãng thuốc Thể thao Thanh Hóa chế biến và sản xuất từ cây thuốc nam được tiêu thụ phổ biến trên thị trường./.