Với mong muốn hạn chế tình trạng tai nạn giao thông do lái xe ngủ gật, Nguyễn Ngọc Đức (Quảng Xương, Thanh Hóa) đã sáng chế thiết bị cảnh báo mang nhiều giá trị thực tiễn.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình hết sức bình thường, Đức là con đầu trong gia đình có 3 anh em. Bố là anh Nguyễn Ngọc Lương làm thợ xây, còn mẹ làm nghề cắt tóc và bán hàng tạp hóa ở thôn 4 xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương.

Với chiếc máy chống ngủ gật này, Đức đã vượt qua 700 đề tài đến từ các trường THPT ở Thanh Hóa và giành giải nhất trong “Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật dành cho học sinh THPT năm học 2014-2015.

Gần đây nhất là tháng 3, sản phẩm này của em lại danh dự đoạt giải nhì (không có giải nhất) cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hải Phòng.

Sự sáng tạo, niềm đam mê và kết quả xuất sắc trong cuộc thi nên Đức đã nhận được nhiều lời mời tuyển thẳng từ các trường chuyên ngành công nghệ.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, nhiều lần Đức xem tivi và thấy nhiều vụ tai nạn thương tâm khiến cho ý tưởng làm máy chống ngủ gật được ra đời nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông.

Thanh Hoa: Nam sinh sang che may chong ngu gat cho cac tai lai xe - Anh 1

Đức đang giới thiệu về sản phẩm mới đoạt giải quốc gia của mình.

Nghĩ ra ý tưởng, Đức nhanh chóng chia sẻ với thầy giáo tin học của mình và được thầy ủng hộ. Sau cuối năm lớp 10, 2 thầy trò bắt tay vào công việc chế tạo máy. “Bố mẹ em mới đầu cũng không tán đồng vì muốn em tập trung vào việc học văn hóa. Nhưng rồi thấy em quyết tâm làm nên bố mẹ đã để cho em làm”.

Sau 7 tháng bắt tay vào công việc, Đức đã hoàn thành sản phẩm để dự thi và được giải nhất cấp tỉnh. Máy chống ngủ gật được thiết kế theo mô hình là một chiếc máy tính thu nhỏ, có giao diện xử lý ngôn ngữ bằng tiếng anh, tiếng việt, bổ sung giọng nói để báo động, tránh tình trạng khi lái xe bị báo động giật mình.

Máy gồm 2 phần, phần cứng và phần mềm. Phần cứng thì gồm 1 chiếc máy tính mini, 1 bộ xử lý cho màn hình. Phần mềm được lập trình theo ngôn ngữ Cshap có sử dụng mã nguồn mở và một số thư hiện Historam về nhận dạng ánh mắt và khuôn mặt.

Đức cho biết, nguyên lý hoạt động của máy chống buồn ngủ này rất đơn giản, khi camera của màn hình thu hình con người thì bộ xử lý nó sẽ nhận diện ra điểm khác biệt trên khuôn mặt, chỉ ra đâu là mắt, mũi, tai, từ đó tìm ra được ánh sáng qua biểu đồ ánh sáng để phân biệt độ sáng, tối của mắt để phân biệt lái xe đang thức hay đang ngủ gật.

Sau khi nhận dạng xong ánh mắt, bộ xử lý sẽ tiếp tục đưa ra các trường hợp để xử lý. Bước đầu, sẽ cài đặt phần mềm cảnh báo bằng giọng nói: “Bạn đang trong trạng thái không tập trung, để nghị tập trung lại”. Việc cảnh báo bằng giọng nói để tránh việc báo động đột ngột làm lái xe giật mình gây nguy hiểm.

Tiếp theo, hệ thống xử lý bằng còi báo động. Nếu lái xe đã trở về trạng thái tỉnh táo thì thiết bị lại tiếp tục sử dụng sóng não để giúp lái xe tập trung hơn.

Em cho biết, việc thiết lập phần mềm Cshap là khâu khó khăn nhất. Bởi trong trương trình dạy học của nhà trường thầy giáo không dạy, mà em phải lên mạng tìm tòi, học hỏi.

Trong tương lai, nếu có cơ hội, em sẽ tiếp tục cải tiến phần cứng để có thể lập trình trực tiếp trên các mao mạch xử lý để nâng cao tốc độ xử lý và sử dụng webcam chống rung cho lái xe dễ dàng sử dụng khi di tham gia giao thông. – Đức hào hứng chia sẻ./.

Nguyệt Chi