Từ kinh nghiệm nuôi tôm sú đến nuôi tôm công nghiệp xuất khẩu, gia đình chị Trình đã dần thoát nghèo, làm giàu.

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng nuôi tôm, chị Trương Thị Trình (ở thôn 8, xã Hoằng Ngọc, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) phấn khởi cho biết, để có của ăn của để như ngày hôm nay cũng là nhờ cánh đồng tôm của gia đình.

Chị Trình kể, sinh ra đã vất vả, lớn lên chị gặp anh Lê Bá Thoa là bạn học cùng với nhau nên rất hiểu nhau và quyết định cưới về xã Hoằng Ngọc ở để sinh sống.

Khi đó, cuộc sống gia đình rất khó khăn, hai vợ chồng làm đủ nghề để mưu sinh nhưng vẫn nghèo mãi. Với cái nghề làm ruộng nơi mảnh đất ven biển cằn cổi nước thủy lợi khan hiếm nên cũng không đủ ăn.

Thanh Hoa: Mot gia dinh lam giau tu nghe nuoi tom - Anh 1

Mô hình nuôi tôm công nghiệp của gia đình chị Trình

Gia đình lại chuyển sang nghề nuôi vịt, nấu gạch, bán than…. nhưng cũng không thoát nghèo được, cuộc sống cứ lận đận mãi với cái nghèo.

Sau này, thấy lợi ích từ việc khai hoang đầm tôm, chị Trình đã bàn với gia đình thuê đất của xã và vay vốn ngân hàng đầu tư vào nghề nuôi tôm. Mới đầu do kinh nghiệm còn yếu với lại con tôm rất khó nuôi, nên mấy vụ toàn thua lỗ. Nhưng với quyết tâm kiên trì làm giàu, gia đình chị Trình đã đắp bờ, cải tạo ao chuồng và học hỏi kinh nghiệm từ đó mới có lãi.

Trong 2 vụ nuôi tôm công nghiệp vừa rồi, gia đình chị Trình trừ chi phí sản xuất, công cán cũng đút túi tỷ đồng, giờ đây nhà chị Trình đã thầu thêm gần 10 ha đất đầm, trong đó gần 3 ha nuôi tôm công nghiệp xuất khẩu, tôm quảng canh, nuôi cá xen canh…

Chị Trình cho biết, hiện nay có hàng chục công nhân đang làm thuê cho gia đình, bình quân tiền lương tháng mỗi công nhân khoảng 5 triệu đồng/người “nếu vụ tôm thắng lợi trừ chi phí, gia đình lãi 3 tỷ đồng là bình thường”.

Với quãng thời gian miệt mài làm giàu trên mảnh đất của mình, gia đình chị Trình đã làm được ngôi nhà 3 tầng khang trang, nuôi 2 đứa con ăn học. Bản thân vợ chồng anh Trình mới hơn 40 tuổi, cái tuổi chín chắn và cơ hội làm giàu không khó.

Ông Bùi Ngọc Châu, Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc đã nhận xét và khen ngợi về gia đình chị Trình, rất chịu thương chịu khó, cần cù, tìm tòi, học hỏi để làm giàu chính đáng trên mảnh đất mình ở.

Bên cạnh đó, gia đình chị Trình sống hòa thuận với làng xóm, ai cũng quý mến. Vừa qua, gia đình chị Trình được UBND xã Hoằng Ngọc tặng giấy khen “Gia đình gương mẫu xuất sắc trong khu dân cư năm 2016”.

Kim Dung