PNO –Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết, khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện dịch chó dại khiến 2 người chết, 8 người bị thương.

Cán bộ thú y đang tổ chức phòng dịch dại.

Hai trường hợp tử vong là ông Vũ Văn Phúc (55 tuổi), trú xã Xuân Bình, huyện Như Xuân và cháu Dương Đình Ngọc Sơn (4 tuổi), trú thôn 4, xã Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa.

Hai trường hợp này đều diễn ra cuối tháng 12/2013, nạn nhân ban đầu bị chó cắn bình thường. Do chủ quan không đi tiêm phòng kịp thời, đến khi phát dại với biểu hiện sốt, sợ nước, sợ gió… người nhà mới đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngoài hai trường hợp tử vong, hiện vẫn còn 8 trường hợp bị chó dại cắn đang cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Luận, quyền Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thanh Hóa cho biết, bệnh dại là một trong những bệnh gây tử vong đứng đầu trong các bệnh truyền nhiễm.

Theo ông Luận, nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bùng phát mạnh dịch dại trước hết là do tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại đạt quá thấp; một số địa phương làm qua loa công tác thống kê đàn chó, mèo, dẫn đến tình trạng bỏ sót vật nuôi khi tổ chức tiêm phòng.

“Để phòng chống dịch, trước mắt chúng tôi phối hợp với UBND các huyện, xã tổ chức tiêm phòng 100% đàn chó, mèo trong vùng dịch, nếu hộ dân nào chống đối, sẽ giết chó đồng thời xử lý hành chính chủ hộ. Trường hợp phát hiện chó, mèo ốm, phải tổ chức tiêu hủy ngay lập tức, đồng thời, tiêu độc khử trùng khu vực bị dịch”, ông Luận nói.

Lâm Nguyên