Ngày 24/10, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tập huấn, triển khai các văn bản hướng dẫn Luật Xây dựng năm 2014. Tham dự Hội nghị có cán bộ, chuyên viên Sở Xây dựng, các sở, ngành liên quan, các cán bộ, chuyên viên phòng chuyên môn các huyện, thị xã, thành phố và cán bộ, công chức xây dựng, địa chính cấp xã của 16 huyện đồng bằng trong tỉnh.

Thanh Hoa: Hoi nghi tap huan, trien khai cac van ban huong dan Luat Xay dung nam 2014 - Anh 1

Ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn khẳng định vai trò công tác xây dựng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, với giá trị XDCB hàng năm thường chiếm 20% giá trị đầu tư phát triển. Nhấn mạnh Luật Xây dựng năm 2014 được ban hành đã khắc phục những bất cập của Luật Xây dựng năm 2003. Việc chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm trong quản lý dự án đã phát hiện, xử lý kịp thời những sai sót trong quá trình lập hồ sơ, triển khai thủ tục đầu tư xây dựng, tiết kiệm khoảng 9% chi phí.

Tại Hội nghị, ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng đã giới thiệu nội dung chương trình tập huấn, các văn bản quy phạm pháp luật mới thuộc lĩnh vực xây dựng. Các nội dung mới quan trọng trong quản lý nhà nước về xây dựng của Luật Xây dựng năm 2014. Theo đó, Luật Xây dựng năm 2014 đã hoàn thiện các quy định pháp luật để điều chỉnh hoạt động đầu tư xây dựng, kết hợp việc xác lập quan hệ bình đẳng, phân định rõ trách nhiệm của các chủ thể tham gia, nhằm nâng cao chất lượng xây dựng, hiệu quả đầu tư, khắc phục tình trạng thất thoát, lãng phí. Đặc biệt là đối với các công trình sử dụng vốn nhà nước.

Thanh Hoa: Hoi nghi tap huan, trien khai cac van ban huong dan Luat Xay dung nam 2014 - Anh 2

Ông Hoàng Thọ Vinh, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng triển khai một số nội dung tại Hội nghị

Tiếp theo chương trình, đại diện Cục Hoạt động Xây dựng và Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình thuộc Bộ Xây dựng đã triển khai các nội dung liên quan Luật Xây dựng năm 2014 và các nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Xây dựng, bao gồm: Quản lý dự án đầu tư xây dựng; các hình thức tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng; điều kiện và năng lực hoạt động xây dựng; quy định về phân cấp công trình và hướng dẫn áp dụng cùng những nội dung liên quan đến cấp phép xây dựng.

Thanh Hoa: Hoi nghi tap huan, trien khai cac van ban huong dan Luat Xay dung nam 2014 - Anh 3

Toàn cảnh Hội nghị

Sau khi triển khai các nội dung của Luật Xây dựng năm 2014, đại diện các cục của Bộ Xây dựng và lãnh đạo Sở Xây dựng đã trao đổi, trả lời làm rõ thêm một số nội dung qua câu hỏi mà các đại biểu tham dự nêu. Cụ thể như: vấn đề UBND cấp huyện với việc giới thiệu đơn vị tư vấn thẩm tra để thực hiện công tác thẩm định tại địa bàn huyện, hiện trên địa bàn tỉnh đơn vị thực hiện công tác thẩm tra theo quy định chưa nhiều, khiến việc thẩm tra phục vụ công tác thẩm định gặp khó khăn; vấn đề UBND cấp xã có dự án công trình xây dựng, do xã làm chủ đầu tư, nhưng theo quy định của Nghị định 59/2015/NĐ-CP, cấp xã không được lập Ban Quản lý dự án. Vì thế, để phù hợp theo quy định, UBND xã sẽ thuê Ban Quản lý dự án khu vực hay Ban Quản lý dự án cấp huyện để quản lý dự án …

Đào Nguyên