Sáng ngày 23/11, tại sân vận động huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức đón nhận Lễ đón nhận di tích quốc gia hang Con Moong và các di tích vùng phụ cận.

Theo đó, Hang Con Moong ở bản Mọ, xã Thành Yên, có độ cao tuyệt đối là 147m, độ cao tương đối là 32m, nằm trong núi đá vôi thuộc hệ tầng Đồng Giao, khoảng 240 triệu năm. Các nhà khảo cổ đã phát hiện có 10 lớp cấu trúc khác nhau. Tại các lớp từ 1 đến 6, có tìm thấy công cụ lao động, xương cốt động vật, vỏ nhuyễn thể. Các lớp 7 đến 10 có công cụ đá quartz, di vật tập trung nhất là lớp 10 (độ sâu từ -8,5m đến -9,5m. Ngoài hang Con Moong ra, nhiều di tích hang động trên địa bàn xã Thành Yên cũng đã được các nhà khoa học khai quật, phát hiện nhiều di cổ, mộ cốt người xưa… như hang: Mang Chiêng, Lai, Diêm…

Thanh Hoa: Don bang di tich quoc gia dac biet Hang Con Moong - Anh 1

Ông Phạm Đình Phong (trái), Phó cục trưởng Cục di sản văn hóa trao bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt Hang Con Moong cho ông Nguyễn Đình Xứng (phải), Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trưng bày hơn 500 hiện vật, hình ảnh tư liệu được lấy từ hang Con Moong như các công cụ đá nghè đẽo, mũ nhọn, gốm đa bút…rất thu hút đông người đến thăm quan. Đây là dịp Thanh Hóa nói chung và huyện Thạch Thành nói riêng tôn vinh và quảng bá những giá trị văn hóa tiêu biểu, độc đáo của di tích khảo cổ tại địa phương.

Sĩ Chức