Sáng 23/11, tại huyện Thạch Thành, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ đón bằng di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích tích phụ cận.

Thanh Hoa don bang di tich cap quoc gia dac biet hang Con Moong - Anh 1

Đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa đón nhận bằng Di tích cấp quốc gia đặc biệt hang Con Moong.

Hang Con Moong (thuộc bản Mọ, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) được phát hiện vào năm 1974, đến năm 2008 được công nhận là di tích quốc gia. Qua nhiều lần khai quật, các nhà khoa học đã xác nhận sự phát triển liên tục của công cụ đá qua các giai đoạn thời đại đồ đá Việt Nam, góp phần làm sáng rõ thêm cuộc sống con người ở giai đoạn bản lề từ thời đại đồ đá cũ sang thời đại đồ đá mới; từ săn bắn hái lượm sang nông nghiệp sơ khai; từ hồng hoang tiến đến văn minh.

Sau 5 mùa điền dã, khai quật khảo cổ (2010-2015), mới đây, đoàn khảo cổ học của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Di chỉ hang Con Moong và phức hợp các di chỉ phụ cận”, công bố những kết quả bước đầu.

Theo đó, hang Con Moong có địa tầng dày trung bình 9,5m với 10 lớp có cấu trúc khác nhau. Từ lớp 1 đến lớp 6 (độ sâu 1-6m), các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều công cụ lao động, xương cốt động vật, vỏ nhuyễn thể. Từ lớp 7 đến 10 không gặp dấu tích động vật nhưng phát hiện nhiều công cụ mảnh tước chế tác bằng đá quartz, tập trung nhiều nhất ở lớp 10 (độ sâu 8,5-9,5m).

Thanh Hoa don bang di tich cap quoc gia dac biet hang Con Moong - Anh 2

Hang Con Moong Di tích quốc gia đặc biệt.

Hang Con Moong trải qua 4 giai đoạn phát triển về văn hóa, gồm giai đoạn trước Sơn Vi sang Sơn Vi đến văn hóa Hòa Bình - Bắc Sơn và Đa Bút. Kết quả nghiên cứu carbon và phóng xạ các lớp trên, độ từ cảm, tập trầm tích ở hang Con Moong và so sánh tương thích văn hóa với các di chỉ khảo cổ học khác cho thấy niên đại sớm nhất của hang Con Moong được dự đoán 40.000-60.000 năm trước. Đây là một trong số ít những di chỉ khảo cổ học có địa tầng dày và được bảo tồn tốt nhất hiện nay ở Việt Nam và cả Đông Nam Á.

Trần Cường