Công trình đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng nằm tại núi Cánh Tiên và khu vực đồi C4, thuộc quần thể di tích lịch sử - văn hóa- danh thắng Hàm Rồng. Được xây dựng với tổng kinh phí 150 tỉ đồng. Đến 7/2017 công trình mới hết thời hạn 1 năm bảo hành nhưng hiện nay đền thờ đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng được khởi công xây dựng năm vào tháng 4/2010 và khánh thành năm 2012. Do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 150 tỷ đồng. Trong đó TP Hà Hội và Tập đoàn dầu khí Việt Nam hỗ trợ 49 tỷ đồng.

Công trình này gồm nhiều hạng mục: Đền thờ chính, tháp tụ linh, gác chuông, trống, hệ thống nhà bia, bia tri ân, tứ trụ, tam quan, hồ bán nguyệt… Toàn bộ quần thể này được xây dựng trong khuôn viên rộng 2.410 m2, gắn liền với các di tích, lịch sử, danh thắng, công trình tôn vinh khu vực này.

Đến tháng 7//2017, Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng mới hết thời hạn bảo hành 1 năm. Vậy nhưng hiện nay, công trình hàng trăm tỉ này đang có dấu hiệu bị xuống cấp nghiêm trọng.

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 1

Khu đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: VH&ĐS.

Theo ghi nhận của PV Pháp luật plus, có rất nhiều vết nứt, vỡ chạy ngang dọc trên tường, bậc thang, tường đá, thân cột… Tại một số nơi, gạch ốp tường bị bong tróc, đèn điện bị vỡ, xô lệch, những bông sen bằng đá có dấu hiệu nứt, vỡ…

Đến đây, rất dễ nhận thấy vết nứt vỡ trên thân tường, nền gạch, bậc thang. Ngay cổng ra vào đền, nhiều cây cột trước cổng bị bong tróc gạch ốp, để lộ những chỗ hổng không có gạch và xi…

Về phần vệ sinh của đền cũng chưa được quan tâm đúng mức. Cỏ dại mọc um tùm. Bên trong ngôi đền, hệ thống đèn chiếu sáng bị mất điện suốt 1 tháng qua vẫn chưa được sửa chữa lại.

Ông Nguyễn Thanh Liên, Giám đốc Ban quản lý di tích và du lịch Hàm Rồng TP.TH cho hay: Phần bên ngoài thì Sở Xây dựng đã bàn giao cho TP.Thanh Hóa và Thành phố đã giao Ban quản lý Di tích và Du lịch Hàm Rồng quản lý.

"Ban chúng tôi chịu trách nhiệm vệ sinh khu di tích này. Tổng số người của ban là 31 người, nhưng giờ chỉ còn 27 người, mà lại phải làm rất nhiều lĩnh vực nên cũng chưa thể quản lý hết được, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại việc vệ sinh đền", ông Liên cho hay.

ông Liên cho biết thêm: "Công trình này do Sở Xây dựng làm rất vội vàng và chất lượng kém. Các cột đá thì vỡ nhiều vì nó kém. Hiện nay một số hạng mục đang phải sửa đi sửa lại nhiều. Chúng tôi cũng đã có ý kiến lên cấp trên và đang cho làm lại. Vừa qua, tỉnh cũng có ý kiến phải sửa lại, mà trực tiếp là anh Chiến (Bí thư Tỉnh ủy - PV) trực tiếp có ý kiến cần phải sửa và làm lại. Đến tháng 7-8/2017 công trình mới hết bảo hành 1 năm".

Dưới đây là một số hình ảnh PV Phapluatplus.vn đã ghi lại

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 2

Cột cổng ra vào trước đền thờ.

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 3

Một trong rất nhiều đoạn tường dẫn lối vào vào đền.

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 4

Xi măng bong tróc để lộ đoạn tường rỗng.

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 5

Những chỗ trám vá đối phó?!

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 6

Đá bị vỡ khi thời gian bảo hành chưa hết.

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 7

Rất dễ quan sát thấy những bông sen đá bị nứt như thế này.

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 8

Rất nhiều đèn chiếu sáng bị vỡ và bong tróc.

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 9

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 10

Chân tường khu đền thờ.

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 11

Gạch ốp tường bị rơi.

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 12

Khâu vệ sinh khu đền chưa được quan tâm đúng mức.

Thanh Hoa: Den tho 150 ty chua het bao hanh da xuong cap - Anh 13

Cỏ dại mọc khắp nơi, tươi tốt hơn cây cảnh.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyệt Chi