Ngày 23/11, tại bản Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khai trương tuyến du lịch cộng động bản Năng Cát - thác Ma Hao. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Lang Chánh, một số huyện bạn và đông đảo nhân dân địa phương, cùng đại diện các Cty du lịch lữ hành trong tỉnh và trong nước.

Thanh Hoa cong bo tuyen du lich cong dong ban Nang Cat – thac Ma Hao - Anh 1

Lãnh đạo tỉnh, huyện cắt băng khai trương tuyên truyền du lịch bản Năng Cát, thác Ma Hao.

Theo đó, du khách đến với Năng Cát có thể chọn các tour du lịch 1 ngày, xuất phát từ TP Thanh Hóa hoặc Sầm Sơn, thăm thác Ma Hao, cơ sở nuôi cá tầm, cá hồi, sau đó ăn trưa, nghỉ tại bản, tham quan nhà sàn, tham gia dệt vải và nghề nấu rượu siêu men lá truyền thống của người Thái, tham quan dâng hương tại di tích lịch sử văn hóa chùa Mèo. Tour 2 ngày thì xuất phát từ TP Thanh Hóa hoặc Sầm Sơn đi tham quan di tích lịch sử Quốc gia Lam Kinh, ăn trưa tại Thọ Xuân, đi Lang Chánh tham quan và tắm thác Ma Hao, về bản Năng Cát ăn tối, nghỉ ngơi, buổi tối tham gia đêm lửa trại, giao lưu văn nghệ, rượu cần với dân bản.

Ngoài 2 tour du lịch trên, còn có các tour du lịch kết nối du lịch trong tỉnh và liên tỉnh, kết nối với các di tích, danh thắng khác như: Thành Nhà Hồ, Lam Kinh, suối cá thần Cẩm Lương, vườn Quốc gia Bến En, bản Đôn, bản Hiêu (Bá Thước), Mai Châu (Hòa Bình), Cúc Phương (Ninh Bình) Nam Đàn (Nghệ An).

Đến với điểm du lịch cộng đồng bản Năng Cát, du khách sẽ được đắm mình trong thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Bản Năng Cát cách huyện lỵ Lang Chánh 15km, nằm dưới chân núi Chí Linh, bản chủ yếu là nơi sinh sống của người Thái, có khí hậu quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình trong năm 15-16 độ C. Ngoài thác Ma Hao hùng vĩ, gắn với truyền thuyết về nghĩa quân Lê Lợi, nơi đây còn có hệ thống rừng nguyên sinh với nhiều sông suối, thác nước và hang động kỳ thú.

Thanh Hoa cong bo tuyen du lich cong dong ban Nang Cat – thac Ma Hao - Anh 2

Thác Ma Hao.

Ngoài cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản Năng Cát còn là nơi lưu giữ những giá trị về văn hóa, lịch sử của đồng bào dân tộc Thái, với những nếp nhà sàn ẩn mình bên vách núi, những điệu khặp, điệu xòe, hát si, hát lượn.

Thanh Hoa cong bo tuyen du lich cong dong ban Nang Cat – thac Ma Hao - Anh 3

Đội văn nghệ bản Năng Cát với điệu xòe cổ truyền phục vụ du khách.

Cùng với đó là nghề dệt thổ cẩm, những món ăn dân dã đặc sản của người Thái với hầu hết là thực phẩm sạch do người dân tự tăng gia, sản xuất như gà đồi, cá tầm, rau rừng... Ngoài ra du khách còn có thể mua các sản phẩm mang đậm sắc thái bản địa như thổ cẩm, mật ong rừng, các loại cây thuốc lấy từ rừng ...

Đào Nguyên