Là Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa, nhưng ông Nguyễn Xuân Phi đã sử dụng xe công (xe biển số xanh) như là “của riêng”, và chiếc xe này mặc dù đã quá hạn kiểm định đến hơn 4 tháng nhưng vẫn được ông Phi vô tư lái chạy trên đường nhiều tháng nay.

Trong một thời gian dài, ông Nguyễn Xuân Phi - Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư TP Thanh Hóa là người thường xuyên đi lại và sử dụng 1 chiếc xe ô tô biển xanh mang biển kiểm soát 36B - 2789 như xe riêng. Chiếc xe này thường xuyên được ông Phi sử dụng đi lại và để luôn tại nhà riêng ở phố Trần Xuân Soạn, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa.

Thanh Hoa: Bi thu Thanh uy 'muon' xe cong cua doanh nghiep, da qua han kiem dinh 4 thang - Anh 1

Ông Nguyễn Xuân Phi - Thường vụ tỉnh ủy- Bí thư thành ủy TP Thanh Hóa người sử dụng xe biển xanh như xe riêng.

Trao đổi với PV báo chí ông Nguyễn Xuân Phi thừa nhận chiếc xe biển xanh trên mà ông thường xuyên đi lại là đúng, tuy nhiên đó không phải là xe của cơ quan mà là xe ông mượn của một doanh nghiệp. “Chiếc xe biển xanh đó là của Công ty CP Sông Mã nhưng họ ít dùng nên tôi mượn để đi lại” ông Phi cho biết.

Thanh Hoa: Bi thu Thanh uy 'muon' xe cong cua doanh nghiep, da qua han kiem dinh 4 thang - Anh 2

Chiếc xe Camry có biển số xanh 36B - 2789 án ngữ bên trong "dinh thự" của ông Nguyễn Xuân Phi.

Sự việc ông Nguyễn Xuân Phi – Bí Thư thành ủy TP Thanh Hóa đang sử dụng chiếc xe ô tô hiệu Camry mang biển số xanh có biển kiểm soát 36B-2789, đang khiến dư luận tại Thanh Hóa bất ngờ. Bởi ông Phi không nằm trong đối tượng được cấp xe biển xanh, nhưng ông Phi đã mượn xe có biển số xanh của Công ty Cổ phần Sông Mã (đóng tại 469, đường Lê Hoàn, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) để sử dụng làm như “của riêng”.

Thanh Hoa: Bi thu Thanh uy 'muon' xe cong cua doanh nghiep, da qua han kiem dinh 4 thang - Anh 3

Một chiếc xe có biển số khác hiệu Camry do Công ty Sông Mã làm chủ sở hữu cho người khác mượn vừa đưa về.

Trao đổi với PV báo chí, ngày 4/11, ông Lê Trọng Giang – Chánh Văn phòng Thành ủy TP Thanh Hóa cho biết: “Hiện Thành Ủy đã nhận được thông tin phản ánh qua báo chí. Theo giải thích của Bí thư Phi, đây không phải là xe công của Thành ủy, mà là ông Phi có giao dịch cá nhân mượn của Công ty Cổ phần Sông Mã. Sắp tới, Thành ủy cũng sẽ họp bàn và có ý kiến chính thức về vấn đề này. Trước đây Bí thư Phi công tác tại công ty này từ năm 1991 cho đến năm 2007 chuyển về công tác tại Thành ủy TP Thanh Hóa”, ông Giang cho biết.

Trước sự việc trên, vào ngày 4/11, trao đổi với PV báo chí, ông Lê Văn Tám - Phó tổng giám đốc Công ty CP Sông Mã xác nhận: “Chiếc xe ô tô có biển số xanh mang biển kiểm soát 36B - 2789 do ông Nguyễn Xuân Phi - Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa, đang sử dụng để đi lại như xe riêng đúng là xe ô tô thuộc quyền sở hữu của Công ty Sông Mã, tuy nhiên, cả ông và Tổng giám đốc công ty đều không cho mượn xe này.

Thanh Hoa: Bi thu Thanh uy 'muon' xe cong cua doanh nghiep, da qua han kiem dinh 4 thang - Anh 4

Chiếc xe công do ông Nguyễn Xuân Phi sử dụng được PV phát hiện trong khuôn viên Thành Ủy, TP Thanh Hóa sáng nay nhưng chỉ sau ít phút chiếc xe đã "biến mất"

Ông Tám cho biết thêm: “Tôi về nhận chức từ năm 2014 và được biết tài sản của công ty sau khi cổ phần hóa có chiếc xe biển xanh đó, tuy nhiên nó không có ở công ty. Hôm qua đọc được thông tin trên báo mới biết anh Phi đang đi chiếc xe đó. Tuy nhiên, ai cho mượn tôi cũng không được rõ vì công ty đã thay nhiều đời Giám đốc rồi.

Tới đây công ty sẽ đề xuất lấy về, để xin chuyển đổi sang biển trắng để làm phương tiện đi lại. Ngoài chiếc ô tô 36B – 2789 mang biển xanh, công ty cũng đang sở hữu 1 chiếc xe biển xanh khác là 36B-1889. Chiếc xe này cũng được lãnh đạo của công ty sử như xe riêng một thời gian dài, hiện chúng tôi đã lấy về để ở trụ sở công ty và tới đây sẽ cho đổi sang biển trắng.

Việc anh Phi mượn xe có biển số 36B – 2789 và giao dịch với ai, khi nào trước đó tôi và Giám đốc cũng không được biết”, ông Tám thông tin.

Qua tìm hiểu tại dữ liệu thống kê của Cục đăng kiểm Việt Nam, 2 chiếc xe biển xanh trên đều đã quá hạn đăng kiểm. Cụ thể, xe 36B-2789 do ông Nguyễn Xuân Phi sử dụng đã quá hạn đăng kiểm từ 4 tháng nay (hết hạn đăng kiểm ngày 2/7/2016). Còn xe 36B -1889 hết hạn đăng kiểm vào ngày 24/9/2016. Hiện cả 2 xe đều chưa làm thủ tục đăng kiểm lại.

Vào lúc 10h05 phút sáng nay ngày 4/11, quan sát của PV thì chiếc xe biển xanh 36B-2789 vẫn đậu tại sân của trụ sở Thành ủy TP Thanh Hóa. Nhưng chỉ 30 phút sau, chiếc xe này đã không còn ở vị trí đó nữa.

Lê Duy