Tìm hiểu về các mô hình thanh niên khởi nghiệp, chúng tôi được Sở KH&CN tỉnh Quảng Nam giới thiệu đến mô hình trồng nấm bào ngư của Hồ Đức Thiện (26 tuổi, trú P. Điện Nam Bắc, TX Điện Bàn, Quảng Nam). Đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao và là mô hình tiêu biểu mà Sở KH&CN tỉnh đã đầu tư hỗ trợ.

Giới thiệu về "cơ ngơi" của mình Thiện không khỏi tự hào: "Tất cả diện tích vườn và đất xây nhà đều được mình đầu tư để xây dựng thành cơ sở sản xuất với diện tích hơn150m2. Nấm bào ngư là nguồn thực phẩm nhiều giá trị dinh dưỡng, trước đây khi chưa có nguồn cung ứng rõ ràng thì khách hàng còn tương đối bỡ ngỡ nhưng từ khi mình về phát triển mô hình sản xuất nấm sạch, an toàn tại địa phương thì sản phẩm nấm làm ra luôn "cháy hàng". Những người sử dụng sản phẩm của mình còn quen gọi mình là "Thiện bào ngư" hay "Đại gia nấm" nữa chứ". Đó là những thành công ngoài mong đợi của một chàng trai trẻ khi quyết định rẽ lối khởi nghiệp. Tuy nhiên, để có được niềm tự hào này là cả một quá trình dài đầy thử thách mà Thiện phải vượt qua. Năm 2012, Thiện tốt nghiệp ĐH Kinh tế Đà Nẵng với tấm bằng loại ưu và nhanh chóng tìm được việc tại một công ty phần mềm với mức thu nhập 7 triệu đồng/tháng. Làm việc được hai năm Thiện cảm thấy chưa hài lòng với những gì mình có và quyết định "thay máu" cho sự nghiệp bằng cách về quê tìm hướng phát triển mới. "Với một công việc tương đối nhẹ nhàng và với mức lương ổn định như vậy là mơ ước của không chỉ riêng bản thân mình mà còn là của nhiều sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, có nhiều động lực thôi thúc để mình phải thử sức với những thử thách mới. Với mình có được kết quả mà chưa thật sự thể hiện hết khả năng bản thân thì đó chưa phải thành công thật sự", Thiện chia sẻ.

Thanh cong voi mo hinh trong nam bao ngu - Anh 1

Thiện bên mô hình trồng nấm bào ngư của mình.

Về quê, tìm hiểu về các mô hình kinh tế mang hiệu quả cao và tình cờ xem trên truyền hình, Thiện biết đến mô hình trồng nấm bào ngư của bà con các tỉnh duyên hải miền Trung. Thế là Thiện "hành quân" khắp mọi nơi từ Quảng Bình, Quảng Trị, TT Huế, đến Quảng Nam, Quảng Ngãi... nơi nào có người làm nấm là Thiện "mai phục" ở đó để tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc, điều kiện khoa học, nguồn giống tốt... để học hỏi kinh nghiệm. Sau hai tháng, Thiện quay về nhà và bắt đầu lên ý tưởng sản xuất nấm mang thương hiệu riêng của mình. Tất cả những vật dụng trong nhà đều được Thiện tận dụng biến thành những công cụ để sản xuất. Thế nhưng, với số vốn đầu tư cao nhưng kết quả thu lại quá thấp, thế là Thiện lỗ nặng. "Tuy đã tìm hiểu kỹ kỹ thuật chăm sóc và tự tin là làm đúng khoa học nhưng nấm vẫn chết dần trong quá trình trồng. Sau này mới biết là do phôi lấy lại của các cơ sở khác không đảm bảo yêu cầu dẫn đến nấm bị bệnh. Lúc đó mình thật sự hoang mang bởi số tiền đầu tư là tiền đi vay nhiều nơi mới có. Qua thất bại, mình lại nhận được sự động viên của bố mẹ và bạn bè nhiều hơn nên quyết định lấy thất bại làm bài học kinh nghiệm để tiếp tục theo đuổi thành công".

Thiện tìm tòi học hỏi và biết đến dự án hỗ trợ hướng nghiệp, phát triển mô hình kinh tế hiệu quả của Sở KH&CN tỉnh Quảng Nam. Được hướng dẫn về việc chuyển giao công nghệ mới, hỗ trợ vốn, giống và phương tiện kỹ thuật, Thiện tiếp tục đầu tư sản xuất, cuối cùng những sản phẩm nấm đầu tiên cũng được "ra lò". Sản xuất thành công, Thiện lại nhận ra thêm một mối lo là đầu ra sản phẩm. "Chưa có thị trường ổn định mình phải mang đi bán ở các chợ lẻ. Ban đầu khách hàng chưa tin tưởng về chất lượng nhưng mình cho họ dùng thử, dần dần cũng tạo dựng được niềm tin vì sản phẩm mình trồng hoàn toàn thiên nhiên, không chất bảo quản và có giá trị dinh dưỡng cao", Thiện bộc bạch. Hiện cơ sở sản xuất nấm của Thiện có quy mô 1000 bịch, trung bình mỗi ngày xuất ra hàng trăm cân nấm khắp thị trường Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng với thu nhập mỗi tháng trên 20 triệu đồng. Ngoài ra, Thiện còn đứng ra thành lập HTX Nấm sạch Việt, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp phôi và lo đầu ra để các hộ cùng sản xuất nấm, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người dân địa phương. Sắp tới, Thiện có ý định sẽ mở rộng cơ sở sản xuất để đưa sản phẩm nấm của mình ra thị trường cả nước.

Ông Trương Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân P. Điện Nam Bắc cho biết: "Thiện là tấm gương sáng về nghị lực, ý chí vươn lên làm giàu, theo đuổi ước mơ. Qua nhiều khó khăn, thử thách, thậm chí là thất bại nhưng không làm Thiện chùn bước. Hội Nông dân phường, TX Điện Bàn cũng đã tạo mọi điều kiện để Thiện phát triển sản xuất và hiện đang gửi đề xuất đến sở KH&CN tỉnh hỗ trợ Thiện lò hấp phôi để sản xuất ngay tại nhà".

Phi Nông