(Thethaovanoa.vn) - Khi thất bại, người ta sẽ nghĩ ngay đến Andres Iniesta , một trong những cầu thủ có thể xoay chuyển được tình thế nhờ tài năng và tầm nhìn lý tưởng với trái bóng. Nhưng chẳng phải là Barcelona đã có một đấng cứu thế khác là Messiah ở trên sân mà vẫn thất bại hay sao?

Và cả điều đó nữa, cũng không thể khiến các culé thôi ước ao, nếu như tiền vệ 32 tuổi này có mặt ở trên sân, đội bóng xứ Catalunya sẽ không thất bại thảm hại như vậy. Giả sử, Iniesta vẫn thi đấu, anh có thể làm những gì để giúp Luis Enrique giải mã Pep Guardiola? Anh sẽ cầm nhịp trận đấu, phân phối bóng và kết nối cả hệ thống lại với nhau. Không để bộ ba MSN bị mất liên lạc với phần còn lại dễ dàng như trong hiệp hai. Biết cách làm thế nào để gây áp lực lên hàng tiền vệ của Manchester City với kĩ thuật, kĩ năng tấn công và khả năng khai thác những điểm yếu trong hệ thống phòng ngự của đối thủ hoàn hảo.

* Clip trận Man City 3-1 Barcelona:

Nhiều người không tin rằng, Iniesta có thể phòng ngự tốt khi Barcelona bị tấn công, nhưng sự thật, vai trò của tiền vệ 32 tuổi này lại cực quan trọng khi đội bóng xứ Catalunya chủ động chơi thấp, và anh đóng vai trò như một mắt xích để Barca chuyển trạng thái từ phòng ngự sang phản công. Cũng như triển khai tấn công trong phạm vi hẹp, hay bị quây rát là điều mà Iniesta thường xuyên thực hiện. Nhưng sự thật, thì nếu tiền vệ đội trưởng có ra sân, Barcelona cũng sẽ vẫn nhận thất bại như thế. Vì đơn giản là Man City đã chơi quá hay, với những chìa khóa chiến thuật lợi hại mà Pep Guardiola đã tạo ra ở trận này. Fernandinho cực kì linh hoạt ở giữa sân, Kevin de Bruyne chạy khắp mặt sân, Guendogan thoắt ẩn thoắt hiện trong không gian của Ter Stegen, Sterling là mũi khoan lợi hại ở cánh trái, và Sergio Aguero chỉ là mồi nhử không hơn không kém.

Và hàng tiền vệ của Barcelona không biết kiểm soát khu trung tuyến thế nào, khi chẳng có một cầu thủ nào của Manchester City cố định ở không gian chơi bóng của họ. Thật quá dễ để đội chủ sân Etihad nghiền nát đối thủ ở một trong những điểm mạnh nhất của Barcelona là kiểm soát bóng. "Tôi chẳng có sự giải thích nào cả, không có giải thích nào cả" HLV Luis Enrique lặp lại đến hai lần câu nói của mình, khi được hỏi về trường hợp nếu có Iniesta. Vì sự thật là một mình số 8 không thể cứu vãn được trận đấu mà Barcelona đã thua từ trước khi bước ra sân, khi họ không sẵn sàng cho một trận đấu dữ dội đến như vậy.

T.Dũng
Thể thao & Văn hóa