Nhờ những chiếc cầu thang thép mới, con đường từ nhà tới trường của trẻ em ở ngôi làng hẻo lánh bên vách núi tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trở nên bớt nguy hiểm hơn.

Thang thep den truong vat ngang vach nui 800 m o Trung Quoc - Anh 1

Loạt thang thép bắc qua vách núi cao 800 m được xây dựng sau khi hình ảnh những em nhỏ ở làng A Thổ Lặc Nhĩ phía nam tỉnh Tứ Xuyên, men theo lộ trình nguy hiểm đến trường, bao gồm 17 đoạn thang làm bằng cây liễu gai, gây sốc cho nhiều người hồi tháng 5, theo Shanghaiist.

Thang thep den truong vat ngang vach nui 800 m o Trung Quoc - Anh 2

Cuối tháng 10, các công nhân hoàn thành những bậc cuối cùng của chiếc cầu thang mang tên "Nấc thang lên thiên đường". Hôm 19/11, 20 em nhỏ lần đầu tiên sử dụng chiếc thang mới để leo từ trường về làng.

Thang thep den truong vat ngang vach nui 800 m o Trung Quoc - Anh 3

Tất cả thang bằng cây liễu gai trước đây gần như dốc đứng. Loạt thang thép mới được dựng hơi nghiêng theo góc 60 độ, giúp trẻ em leo trèo dễ dàng hơn một chút.

Thang thep den truong vat ngang vach nui 800 m o Trung Quoc - Anh 4

Tuy nhiên, việc leo qua vách núi vẫn là một thử thách. Những đứa trẻ phải nhiều lần dừng lại nghỉ lấy hơi. Ở một số chỗ, cầu thang dừng đột ngột khiến các em phải trèo qua vách núi dốc.

Thang thep den truong vat ngang vach nui 800 m o Trung Quoc - Anh 5

Theo Long Deshun, người phụ trách dự án, cầu thang thép mới giúp thời gian đi từ trường về làng rút ngắn xuống một tiếng. Trước đây, trẻ em phải mất tới hai tiếng để hoàn thành lộ trình.

Thang thep den truong vat ngang vach nui 800 m o Trung Quoc - Anh 6

Theo People's Daily, những chiếc cầu thang mới sử dụng hơn 30 tấn thép. Chúng được phun sơn chống gỉ để có thể tồn tại trong khoảng 10-20 năm.

Thang thep den truong vat ngang vach nui 800 m o Trung Quoc - Anh 7

Một số người tỏ ra không mấy ấn tượng với thiết kế cầu thang thép mới. Các ý kiến bình luận cho rằng chiếc thang vẫn nguy hiểm, đặc biệt vào mùa đông khi trời mưa, đổ tuyết và giá lạnh.

Thang thep den truong vat ngang vach nui 800 m o Trung Quoc - Anh 8

Làng A Thổ Lặc Nhĩ là ngôi nhà của 72 hộ dân, nằm ở lưng chừng vách núi cao 800 m. Trường học của trẻ em trong làng nằm ở chân vách núi. Cứ hai lần mỗi tháng, những đứa trẻ phải leo qua lối đi nguy hiểm để tới lớp, ở lại trường trong 10 ngày và sau đó về nhà 5 ngày.

Theo Vnexpress