Đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) xác nhận Việt Nam vừa thắng thầu 450.000 tấn gạo xuất sang Philippines trong phiên đấu thầu do Ủy ban mua sắm liên chính phủ của Cơ quan lương thực quốc gia (NFA) Philippines tổ chức ngày 17-9.

Ngoài Việt Nam, Thái Lan cũng trúng thầu 300.000 tấn gạo cung cấp cho thị trường này.

Ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Thịnh Phát, cho biết Philippines đấu thầu nhập khẩu tổng cộng 750.000 tấn gạo để chuẩn bị đối phó với hiện tượng El Nino sắp tới. Trong đó, Việt Nam trúng thầu cung cấp 450.000 tấn gạo loại 25% tấm cho nước này với giá 426,6 USD/tấn (so với giá của NFA đưa ra là 426,83 USD/tấn).

Theo ông Tuấn, đây là mức giá bán cao, có lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Bởi hiện tại ngay cả loại gạo cấp cao 5% tấm của Việt Nam cũng đang bán với giá thấp nhất thế giới, chỉ 330 USD/tấn.

“Gạo Việt gần đây mất nhiều thị trường vì phải cạnh tranh mạnh với gạo Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Campuchia và Myanmar. Do vậy, với hợp đồng tập trung bán được gạo với giá tốt như trên sẽ là tín hiệu tích cực cho ngành xuất khẩu gạo của nước ta đang ảm đạm từ đầu năm đến nay. Nó sẽ tác động lên mặt bằng giá, góp phần nâng giá gạo nội địa cũng như xuất khẩu” - ông Tuấn đánh giá.

QUANG HUY

Video đang được xem nhiều