Không khí ngày đầu tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, với sự đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và cử tri đánh giá cao. Điểm mới là việc giơ biển tái chất vấn trực tiếp tại hội trường cũng được ghi nhận.

Thang than, dan chu va trach nhiem - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà

ĐB Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội):Các bộ trưởng nắm thông tin ngành mình rất vững

Tôi rất ấn tượng hai bộ trưởng mới, nhưng khi trả lời chất vấn nắm rất rõ thông tin, vấn đề của ngành mình. Tôi đánh giá cao phần trả lời chất vấn của hai bộ trưởng. Tuy nhiên, trong phiên chất vấn buổi sáng, tôi có hỏi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh một câu, nhưng phần trả lời chưa làm tôi thỏa mãn, còn chung chung. Tôi mong các bộ trưởng chỉ ra tận cùng nguyên nhân và có hướng khắc phục những vấn đề ĐBQH chất vấn thì mới thỏa mãn cử tri.

ĐB Bùi Văn Xuyền (Đoàn Thái Bình):Cần nói rõ giải pháp khắc phục

Các vấn đề "nóng" mà cử tri và ĐBQH đặt ra thì các bộ trưởng cần trả lời thẳng và nói rõ giải pháp, thời hạn khắc phục, có việc phải giải quyết ngay. Ví dụ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói phát hiện quy trình xả lũ có vấn đề thì cần phải có giải pháp sửa ngay, xử lý công khai người có trách nhiệm liên quan. Hay đối với các dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”, Bộ trưởng nói đang thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, nhưng như thế cũng là chậm. Dự án được đầu tư gần chục năm nay, hiệu quả không đạt thì cần được xử lý ngay để ngăn chặn thiệt hại.

ĐB Trương Minh Hoàng (Đoàn Cà Mau):Tôi hài lòng với phần trả lời của bộ trưởng

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mới nhận nhiệm vụ 7 tháng, lĩnh vực rộng, đa ngành nhưng đã trả lời rất cụ thể. Với một người lần đầu trả lời chất vấn trước QH, trước cử tri cả nước, là người trả lời đầu tiên trong số bốn bộ trưởng đăng đàn, tôi hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Tôi đánh giá cao không khí chất vấn và cách trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Việc ĐB giơ biển tranh luận là điểm mới đáng chú ý của QH khóa XIV.

Cử tri Lê Trường Hùng (xã Đại Áng, Thanh Trì):Đại biểu thể hiện chính kiến rõ ràng, quyết liệt

Theo dõi ngày đầu tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ hai, QH khóa XIV, các ĐBQH đã cho thấy rất xứng đáng với sự kỳ vọng của người dân, hỏi nhiều câu đúng với tâm tư nguyện vọng của cử tri. Có nhiều ĐB thể hiện chính kiến rõ ràng, quyết liệt khi nói về trách nhiệm của bộ trưởng. Không khí chất vấn của QH ngày càng dân chủ, nhất là việc ĐBQH chưa hài lòng với phần trả lời có thể giơ biển tái chất vấn ngay tại hội trường, giúp các bộ trưởng ý thức trách nhiệm cao hơn trong từng phần trả lời.

Tôi đánh giá cao phần điều hành của Chủ tịch QH, nhất là việc yêu cầu bộ trưởng trả lời hết các câu hỏi, đồng thời chỉ định các bộ trưởng liên quan tham gia trả lời.

Quốc Bình ghi