Sau một mùa bầu cử lạ thường, ứng cử viên với nhiều phát ngôn gây tranh cãi của đảng Cộng hòa Donald Trump gây chấn động toàn cầu với chiến thắng lịch sử, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45.

Thang soc, ong Trump tro thanh Tong thong thu 45 cua My - Anh 1

Ông Donald Trump. Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, với 288 phiếu đại cử tri, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đối đầu với ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trên đường đua vào Nhà Trắng.

Phát biểu tuyên bố chiến thắng, ông Trump cam kết "sẽ cùng nhau bắt đầu nhiệm vụ cấp bách là tái thiết đất nước". Ông Trump mô tả một “dự án quốc gia làm mới” nước Mỹ, cam kết sẽ tập hợp những người giỏi nhất, sáng láng nhất.

“Chúng ta sẽ tăng gấp đôi tăng trưởng kinh tế và sở hữu nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới. Cùng với đó, chúng ta sẽ hài hòa với tất cả các quốc gia khác hài hòa với chúng ta... Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng chúng ta sẽ luôn đặt lợi ích của nước Mỹ lên đầu, chúng ta sẽ đối xử công bằng với tất cả mọi người”, ông Trump nhấn mạnh.

Trước thềm bầu cử, tuyệt đại đa số kết quả điều tra dư luận cho thấy bà Clinton đều dẫn trước ông Trump. Theo tổng hợp kết quả điều tra dư luận từ 1-7/11 của các hãng nghiên cứu và cơ quan truyền thông trên trang RealClearPolictics, ứng cử viên đảng Dân chủ dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa 3,2 điểm.

Tuy nhiên, vào ngày bầu cử, ông Trump đã giành chiến thắng tại nhiều các bang "chiến trường" như Florida, North Carolina và Ohio nơi nhiều phiếu đại cử tri và có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ứng viên sẽ quyết định ai là người giành chiến thắng. Trong khi đó, bà Clinton lại đánh mất cả bang truyền thống quan trọng như Pennsylvania.

Theo quy định thì một tháng rưỡi sau bầu cử phổ thông ngày 8/11, các đại cử tri vẫn phải tập hợp tại thủ phủ bang và bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống, phó tổng thống (bỏ phiếu riêng rẽ).

Kết quả được khẳng định sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri. Sau khi thông báo danh tính của tân tổng thống (ngày 5/1/2017) dự kiến sẽ diễn ra nghi lễ nhậm chức tại Nhà Trắng vào ngày 20/1/2017.

Một số nét chính về cuộc đời, sự nghiệp của ông Donald Trump:

- Donald Trump tên đầy đủ là Donald John Trump sinh ngày 14/6/1946 tại khu Queens của thành phố New York, là con thứ tư trong một gia đình 5 anh em.

- Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Donald Trump theo học đại học Fordharm ở Bronx. Sau 2 năm, ông chuyển tới Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, đào tạo về nghiên cứu bất động sản của nước Mỹ. Thời gian học đại học đã mang lại cho ông Trump nền tảng kiến thức quan trọng về kinh doanh địa ốc.

- Năm 1968, ông Trump tốt nghiệp với bằng Thạc sỹ khoa học chuyên ngành kinh tế. Năm 1971, ông được giao lại toàn quyền quản lý công ty của cha.

- Năm 1983, ông Trump ghi dấu ấn của mình tại New York với tòa cao ốc Trump Tower 68 tầng tại Manhattan.

- Năm 1988, ông Trump gặp khó khăn, nhưng sau đó thoát khỏi phá sản vào năm 1991.

- Năm 1996, cái tên Donald Trump một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của công chúng khi mua lại quyền sở hữu cuộc thi Hoa hậu nước Mỹ (Miss USA). Danh tiếng này tiếp tục được đẩy lên cao với sự ra đời của chương trình truyền hình thực tế "The Apprentice" năm 2004.

- Ngày 16/6/2015, Donald Trump chính thức công bố chạy đua cho tấm vé đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

- Ngày 19/7/2016, ông Donald Trump được đề cử thành người đại diện đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ngày 21/7, ông chấp nhận đề cử của đảng.

Vũ Anh