(Thethaovanhoa.vn) - 1-6, 7-5, 6-4, 6-7(5), 12-10. Và Djokovic chiến thắng sau cuộc chiến mệt nhoài dài tới 5 giờ đồng hồ khi anh phải vứt kiệt những giọt mồ hôi cuối cùng trước tay vợt hạng 17 thế giới người Thụy Sỹ Wawrinka.

Djokovic thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc

Nếu Australian Open 2013 cần một trận đấu để khiến tất cả phải trầm trồ. Thì chiều tối nay họ đã được toại nguyện. Nếu Nole cần một thách thức cực khó để anh thể hiện hết bản lĩnh nhà vô địch thì anh đã được toại nguyện. Vẫn biết đường đến vinh quang không trải hoa hồng nhưng không ai ngờ ĐKVĐ Australian Open lại có một trận đấu khó khăn đến thế trước Wawrinka.

Anh khởi đầu như ác mộng với hàng loạt lỗi đánh hỏng hoặc quá hiền. Wawrinka thì ngược lại. Tay vợt đồng hương với Federer đã chơi trận đấu có lẽ là hay nhất trong sự nghiệp của anh và chắc chắn là set 1 hay nhất trong những set 1 mà Wawrinka từng trải qua ở các giải Grand Slam anh tham dự. Những cú service mạnh khủng khiếp. Những cú bạt chéo sân, forehand dọc dây…tất cả đều được Wawrinka thực hiện cực kỳ uy lực và hiểm hóc cũng như chính xác hơn hẳn Nole. Chiến thắng áp đảo 6-1 cho anh đã nói lên điều đó.

Set 2, Wawrinka lại dẫn Nole tới 5-2 và người ta đã bắt đầu nghĩ đến điều thần kỳ. Nhưng ở chân tường, bản lĩnh nhà vô địch trỗi dậy. Djokovic thắng liền 5 game để khép lại set đấu với tỷ số 7-5 cực kỳ căng thẳng. Set 3, hai tay vợt bám đuổi nhau từng game một cho tới khi cả hai hòa nhau 4-4. Đến game thứ 9, Nole thể hiện bản lĩnh khi giành break-point trước khi đánh bại Wawrinka ở game 10 để giành chiến thắng 6-4. Cú ngược dòng của Nole không làm người ta ngạc nhiên bởi đẳng cấp và tài năng của anh đã được kiểm chứng trong những thời khắc còn nghặt ngèo hơn thế.

Nhưng ngạc nhiên lớn nhất là Wawrinka không “giã từ vũ khí”. Anh bền bỉ ganh đua với tay vợt số 1 thế giới từng game một để đưa set đấu vào loạt tie-break và trong loạt “đấu súng” cân não ấy, chính anh mới là người tỉnh táo và chính xác hơn trong những pha xử lý quyết định để hạ Nole 7-5, san bằng tỷ số 2-2 và đưa trận đấu vào set quyết định. Trong set đấu quyết định, họ một lần nữa bám nhau từng game một. 1-1, 2-2, 3-3, 4-4, 5-5, 6-6 rồi 7-7, 8-8, 9-9. Rồi 10-10. Cứ sau một game Nole dẫn trước, Wawrinka lại có câu trả lời.

Phải đến các game 21 và 22 của set 5 thì trận đấu mới được quyết định với chiến thắng nghẹt thở và cực kỳ kịch tính sau 5 giờ 2 phút cho Djokovic khi anh vượt qua Wawrinka 12-10 ở set 5 để giành chiến thắng chung cuộc 3-2 (1-6, 7-5, 6-4, 6-7(5), 12-10 và giành quyền vào tứ kết Australian Open 2013. Nhà vô địch không gục ngã dù đã đã trải qua hơn 5 giờ đồng hồ căng thẳng tột độ với thật nhiều khoảnh khắc “hấp hối” và đứng trước lằn ranh mong manh giữa tử và sinh trước một đối thủ bền bỉ, kiên cường và cũng vô cùng xuất sắc.

Chúc mừng Djokovic. Chiến thắng của bản lĩnh và của thần kinh thép. Thật nhiều tiếc nuối với Wawrinka. Anh đã chơi trận đấu hay nhất trong sự nghiệp và chỉ thất bại trước tay vợt số 1 thế giới lúc này trong đường tơ kẽ tóc. Một trận đấu cực kỳ đáng nhớ và đáng tự hào của tay vợt bao lâu nay vẫn chìm trong cái bóng khổng lồ của Roger Federer.

HT