Tháng cuối cùng của năm là thời điểm bọn tội phạm thường lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân để “làm ăn”. Chính vì vậy, lời cảnh báo phải cẩn trọng trong “tháng củ mật” không lúc nào thừa.

Vì sao gọi tháng chạp là tháng “củ mật”?

Nhiều người không hiểu tháng củ mật là gì? Tại sao lại gọi là tháng củ mật?

Thật ra không có thứ củ nào tên là “củ mật” cả. “Củ mật” thật chất trong từ Hán Việt. Trong đó “Củ” có nghĩa là đốc trách, xem xét. Người xưa thường nói “củ sát”, tức là kiểm soát.

Còn “mật” được dùng trong “cẩn mật”, ý chỉ sự kín đáo. Vì vậy “củ mật” ở đây mang nghĩa “kiểm soát cẩn mật”.

'Thang cu mat' va nhung kinh nghiem chong trom cap tai san - Anh 1

Tháng chạp là tháng mà nhiều người hay quan niệm rằng mình hay gặp xui xẻo, chỉ cần chút lơ là, hay chủ quan, bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của những tên trộm.

Tháng chạp là tháng mà nhiều người hay quan niệm rằng mình hay gặp xui xẻo, chỉ cần chút lơ là, hay chủ quan, bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của những tên trộm.

Những tên trộm này có thể bẻ van khóa xe máy của bạn, hoặc một ốp đèn xe BMV có thể khiến bạn tốn tiền triệu. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chống mất cắp trong tháng “củ mật” giúp bạn an tâm hơn.

Chống trộm cắp xe máy

Khóa xe với vật cố định

Biện pháp này không những ngăn kẻ gian di chuyển xe, mà còn có thể tạo ra tiếng động khi chúng cố gắng lấy. Chiếc khóa nhỏ đôi khi cũng khiến trộm nản lòng từ bỏ ý định.

Tìm chỗ gửi xe yên tâm và có uy tín

Hiện nay, có rất nhiều khu nhà cao tầng, chung cư và trung tâm thương mại có bãi gửi xe dành cho khách hàng.

Nếu bạn ở gần khu vực này, bạn chỉ cần chi một ít tiền để gửi xe ở dưới hầm hoặc trong bãi xe. Làm như vậy giúp bạn tránh được mất cắp.

Nếu bạn di chuyển ở khu vực đông dân cư, những điểm trông giữ xe của các công ty nhà nước tại các góc phố cũng là địa điểm yên tâm để gửi gắm chiếc xe của mình.

Luôn khóa xe cẩn thận mọi lúc, mọi nơi

'Thang cu mat' va nhung kinh nghiem chong trom cap tai san - Anh 2

Trong trường hợp không tìm được bãi gửi xe, các bạn có thể, dựng xe gọn gàng ở những nơi có khả năng quan sát, và khóa xe thật cẩn thận với đủ những loại khóa, mà bạn có thể có như: khóa cổ, khóa càng, khóa chữ U, đóng nắp khóa điện.

Tiền nong cẩn thận

Tháng 12 âm lịch, nhu cầu mua sắm những ngày giáp tết tăng, thường xuyên mang tiền trong người. Do vậy, nếu lơi là sẽ là cơ hội “béo bở” cho đạo chích lộng hành, đen đủi như mất tiền, mất của dễ xảy ra.

Khi ra đường không nên cầm theo quá nhiều tiền tránh trường hợp móc túy.

Ví tiền, túi xách phải cất cẩn thận, nên để trong cốp xe. Không nên cầm ví, túy lỏng lẻo ở tay vì rất dễ bị những tên cướp nhòm ngó.

Ở nhà bạn nên để tiền vào két sắt, không để bừa bãi. Đi ngủ phải chốt cửa kỹ càng.

Điện thoại cũng phải cất cẩn thận

Rất nhiều người bị mất điện thoại trong thời gian cận tết. Chính vì vậy mỗi người phải tự biết cách bảo vệ tài sản của mình.

Không bỏ điện thoại trong túi quần, túi áo vì trộm rất dễ móc

Đi đường không nên cầm điện thoại ở tay

Không nên vừa đi vừa nói chuyện điện thoại, rất nhiều người bị giật điện thoại ngay giữa ban ngày,

Đề phòng tai nạn giao thông

Vấn đề cảnh giác, đề phòng tai nạn giao thông dịp Tết cần phải được đặt lên hàng đầu. Cuối năm, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Số liệu thống kê cho thấy, 3 ngày đầu nghỉ tết Dương lịch 2016, trên toàn quốc đã xảy ra 124 vụ tai nạn giao thông, làm chết 65 người, bị thương 94 người.

Thơ Thơ (TH)/Khoevadep