Sáng nay (17/10), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2016 (từ 17/10-18/11/2016). Tại lễ phát động, đã có 46 đơn vị, doanh nghiệp cam kết ủng hộ số tiền hơn 348 tỉ đồng.

Dự Lễ phát động có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, MTTQ Việt Nam một số tỉnh, thành phố.

Thang cao diem “Vi nguoi ngheo': Khong de ai bi bo lai phia sau - Anh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu tham gia ủng hộ đồng bào vùng khó khăn

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Cách đây 29 năm, ngày 17/10/1987, “Ngày thế giới xóa đói nghèo” lần đầu tiên được tổ chức tại “Sân nhân quyền và tự do” ở Quảng trường Trocadéro, thủ đô Paris, Pháp với sự tham gia của khoảng 100.000 người. Ngày 22/12/1992 Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận ngày này là một ngày lễ quốc tế.

Tại Việt Nam, sau khi thống nhất với Chính phủ, ngày 17/10/2000, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động trên phạm vi toàn quốc Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, nay là vận động Quỹ “Vì người nghèo” và lấy mốc thời gian từ ngày 17/10 -18/11 hàng năm là Tháng cao điểm cả nước vì người nghèo.

Theo báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2016, các tổ chức, các cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” ở 4 cấp với số tiền là hơn 945 tỉ đồng và ủng hộ trực tiếp các chương trình an sinh xã hội ở các địa phương hơn 2.571 tỉ đồng.

Từ nguồn ngân quỹ này và hỗ trợ của ngân sách nhà nước, trợ giúp của cộng đồng, nỗ lực của người nghèo, 9 tháng vừa qua, cả nước đã xây dựng mới, sửa chữa được hơn 34.000 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo; giúp cho 149.000 hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất; 1,2 triệu lượt người nghèo được khám chữa bệnh; trên 295.000 cháu có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ về điều kiện học tập; hỗ trợ xây dựng trên 13.000 công trình dân sinh (cầu đường, lớp học, trạm xá...)...

Thang cao diem “Vi nguoi ngheo': Khong de ai bi bo lai phia sau - Anh 2

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp nhận số tiền ủng hộ 100 triệu đồng từ đại diện Tổng LĐLĐVN

Tại lễ phát động, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sỹ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân nước ngoài tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ và có những đóng góp thiết thực bằng nhiều hình thức, giúp đỡ cho hộ nghèo, vùng nghèo, nhất là vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện tốt hơn để vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững.

“Trước mắt, thực hiện Tháng cao điểm "Vì người nghèo” từ 17/10 đến 18/11/2016, chúng ta hãy cùng chung sức tập trung giúp đỡ, ủng hộ các hộ nghèo vùng biên giới, hải đảo, vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán, xâm nhập mặn và môi trường bị hủy hoại. Đặc biệt, trước tình hình bà con nhân dân ở các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề về người và của do ảnh hưởng của mưa lũ lụt, tôi đề nghị cán bộ, công nhân viên, các cơ quan, thành viên các tổ chức MTTQ Việt Nam, các doanh nghiệp, nhân dân cả nước ủng hộ kinh phí nhằm hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung hiện nay khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực trong 16 năm qua, thể hiện qua kết quả: Quỹ Vì người nghèo 4 cấp đã vận động, tiếp nhận được 11.454 tỉ đồng; vận động ủng hộ trực tiếp cho chương trình an sinh xã hội ở các địa phương được trên 31.150 tỉ đồng. Từ sự vận động trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với chính quyền hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa gần 1,5 triệu căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; hàng chục triệu lượt hộ nghèo được hỗ trợ về vốn, tư liệu sản xuất; hàng nghìn công trình dân sinh (trường học, trạm xá, cầu dân sinh, đường giao thông nông thôn...)...

Thang cao diem “Vi nguoi ngheo': Khong de ai bi bo lai phia sau - Anh 3

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ phát động

Để việc vận động đạt kết quả tốt đẹp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ban, ngành ở Trung ương, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, lực lượng vũ trang ở các địa phương trong cả nước có chương trình, kế hoạch cụ thể thiết thực phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, thiết thực chăm lo cho đồng nghèo. Theo đó, các bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên tổ chức tốt việc vận động, sử dụng Quỹ "Vì người nghèo'' đảm bảo công khai, minh bạch, hỗ trợ đúng đối tượng; góp phần thiết thực tạo nguồn lực hỗ trợ người nghèo.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên tiếp tục vận động nguồn lực hỗ trợ người nghèo; thực hiện tốt các nhiệm vụ được đề ra trong Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Thang cao diem “Vi nguoi ngheo': Khong de ai bi bo lai phia sau - Anh 4

Các đại biểu tham dự lễ phát động ủng hộ đồng bào vùng khó khăn

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương đã tham gia nhắn tin với cú pháp VNN gửi 1409 để ủng hộ 15.000 đồng/1 tin nhắn tới chương trình “Cả nước chung tay Vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau” do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức; đồng thời tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Tại lễ phát động, đại diện 46 bộ, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, tập đoàn đã hưởng ứng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo'' số tiền hơn 348 tỉ đồng; trong đó, thông qua Quỹ ''Vì người nghèo'' Trung ương là hơn 17,3 tỉ đồng; số tiền đăng ký ủng hộ tại địa phương và thực hiện chương trình an sinh xã hội là 336 tỉ đồng.

B.D