Tính đến tháng 11, Việt Nam đã có ba tháng liên tiếp giảm vốn FDI đăng ký. Hơn 12 nghìn tỷ vốn FDI đăng ký bổ sung thêm vào bất động sản "bốc hơi" cho thấy có dự án quy mô lớn đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc giảm vốn đăng ký trong tháng 11 này.

Thang 11, von FDI dang ky vao bat dong san bat ngo 'boc hoi' 560 trieu USD - Anh 1

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết trong 11 tháng đầu năm 2016, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cho các dự án cấp mới và tăng thêm là 18,103 tỷ USD, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Tính riêng tháng 11, tình hình thu hút vốn FDI đạt mức thấp nhất từ đầu năm đến nay với tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm chỉ vỏn vẹn 489,6 triệu USD. Trong đó, vốn đăng ký cấp mới tăng thêm 762,8 triệu USD, nhưng vốn tăng thêm lại bị điều chỉnh giảm 273 triệu USD.

Mặc dù, vốn FDI đăng ký bổ sung thêm vào Việt Nam tăng 155 triệu USD từ lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo nhưng khá bất ngờ khi đã có 543 triệu USD (tương đương 12.200 tỷ đồng) bị điều chỉnh giảm trong vốn đăng ký tăng thêm.

Theo nhận định của SSI Retail Research, đây một con số khá lớn. "Phải có dự án quy mô lớn đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, hoặc giảm vốn đăng ký trong tháng 11 này.", công ty chứng khoán này cho biết. Thực tế, lũy kế đến tháng 10, vốn FDI đăng ký thêm vào lĩnh vực bất động sản âm 16,7triệu USD. Nhưng con số này đã tăng vọt lên âm 560 triệu USD trong 11 tháng đầu năm.

Vốn đăng ký cấp mới riêng trong tháng 11 tăng thêm hơn 762 triệu USD, chủ yếu đổ vào các nhóm ngành như Công nghiệp chế biến, chế tạo (414,t triệu USD) và Hoạt động kinh doanh bất động sản (302 triệu USD).

Tuy vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm suy giảm so với cùng kỳ nhưng điểm sáng FDI quý này là Việt Nam đã có 1,6 tỷ USD được giải ngân trong 11 tháng đầu năm, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2015.


Tình hình giải ngân và đăng ký vốn FDI - Đơn vị: triệu USD

Dòng vốn FDI đăng ký đã giảm liên tục trong 3 tháng trở lại đây và đạt mức thấp kỷ lục trong năm vào tháng 11. Những lo ngại của các nhà đầu tư nước ngoài là khó tránh khỏi sau khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ để Mỹ rút khỏi TPP, Hiệp định vốn được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam thu hút được dòng vốn ngoại. Ngoài ra, tuyên bố của Thủ tướng về việc không thu hút đầu tư bằng mọi giá để lại hậu quả môi trường cũng có thể khiến các địa phương ngần ngại nhận các dự án đầu tư trong các lĩnh vực có thể ảnh hưởng đến môi trường.


Vốn FDI đăng ký cấp mới và bổ sung trong năm 2016