Dòng nước đen ngòm của những dòng kênh đang từng bước được cải tạo. Các loài cá sinh sống dưới lòng kênh là một phần quan trọng của việc này, thế nhưng tình trạng chích điện để bắt cá vẫn diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật...

Than nhien cheo ghe chich dien bat ca o... Sai Gon - Anh 1

Ngang nhiên chích điện bắt cá giữa thanh thiên bạch nhật, trong ảnh là một chú cá con cũng bị người thanh niên “tận thu”

Khoảng 13 giờ ngày 9.10, một thanh niên chèo xuồng dọc kênh Tàu Hủ (đoạn thuộc quận 8, TP.HCM) rồi ngang nhiên chích điện để bắt cá.

Theo quan sát của chúng tôi, những con cá trê to bằng bắp chân người lớn, hay những chú cá con đều bị người này tận diệt.

“Cá chích nhiều vậy về ăn sao hết?”, chúng tôi hỏi. “Ừ, quá trời luôn! Về bán chứ ai mà dám ăn, uống gì”, người thanh niên chích điện thản nhiên trả lời từ lòng kênh.

VIDEO: Cảnh thản nhiên chích điện bắt cá trên kênh Tàu Hủ ở Sài Gòn

Than nhien cheo ghe chich dien bat ca o... Sai Gon - Anh 2

Mặc dòng người di chuyển ở phía trên, dưới lòng kênh vẫn thản nhiên chích điện bắt cá

Dòng nước ở kênh Tàu Hủ đen ngòm, những chú cá lốp ngốp khi trúng điện, phơi bụng tội nghiệp được người này vớt lên. Trên chiếc xuồng đã được chia sẵn ra từng ngăn, cá to để riêng, cá nhỏ để riêng.

Than nhien cheo ghe chich dien bat ca o... Sai Gon - Anh 3

Chiếc xuồng máy được tắt động cơ, người này vừa chèo tay vừa chích điện

Một người dân khi chứng kiến chỉ biết thở dài: “Kênh này còn ô nhiễm và hôi thối lắm. Có mấy con cá sinh sống để dòng kênh không biến thành “kênh chết” mà họ cũng không tha. Toàn mấy ông thanh niên khỏe mạnh, ở Sài Gòn này có biết bao nhiêu việc không chịu làm mà cứ tận diệt cá kiếm sống. Tình trạng này diễn ra thường xuyên nên tui khẳng định đây là “nghề” của họ rồi”.

Châu Trúc