Mỹ bắt đầu thử nghiệm loại vũ khí mới là vũ khí tia sét. Thực chất, điều mà Quân đội Mỹ muốn là điều khiển tia sét và hướng chúng đến nơi họ muốn.

(ĐVO) Hiện nay, vũ khí laser có thể làm mù vệ tinh do thám hay đốt cháy xe cộ đối phương, song ngày mai chúng có thể điều khiển những tia sét tấn công và tiêu diệt các mục tiêu trên chiến trường. Vũ khí này sẽ có thể kích nổ các quả mìn do đối phương cài hay tiêu diệt xe thiết giáp của kẻ địch.

Trung tâm Nghiên cứu, phát triển và thiết kế vũ khí Lục quân Mỹ ARDEC (U.S. Army's Armament Research, Development and Engineering Center) ở căn cứ quân sự Picatinny Arsenal, New Jersey đang thử nghiệm sử dụng thiết bị laser để tạo ra một kênh plasma trong không khí, một con đường vô hình để điện phóng qua.

Lần này, đó không phải là các vũ khí laser hay pháo ray (một loại pháo điện từ) mà các cuộc thử nghiệm đã gây rất nhiều ồn ào, mà là về những tia sét thực sự.

Siêu vũ khí tầm sét sẽ có thể kích nổ mìn hay tiêu diệt xe thiết giáp đối phương.

Vũ khí tia sét điều khiển bằng laser này có khả năng tiêu diệt chính xác các mục tiêu như xe tăng hay bom mìn ven đường chưa nổ của đối phương vì các mục tiêu đó là những vật dẫn điện tốt hơn mặt đất. Loại vũ khí tương lai này thực sự có thể tạo sấm sét trên chiến trường.

“Chúng tôi say mê xem những tia sét đánh tiêu diệt các mục tiêu mô phỏng của chúng tôi trong quá trình các thí nghiệm”, nhà khoa học hàng đầu của dự án tại ARDEC George Fischer nói.

Ông này giải thích, vũ khí mới sử dụng đặc điểm vật lý của tia sét, nó sẽ phỏng tạo cách tia sét từ các đám mây giông đánh xuống mặt đất và điện đi theo con đường có trở kháng nhỏ nhất.

Các nhà nghiên cứu của Lục quân Mỹ đã sử dụng “laser xung cực ngắn có năng lượng vừa phải” để duy trì sự hội tụ của tia laser nhờ năng lượng của nó. Trường điện từ của laser hút các điện tử từ các phân tử không khí để tạo ra một "con đường plasma" cho dòng điện đi qua.

Trong thời gian của xung laser, nó có thể phát ra nhiều điện năng hơn nhu cầu của một thành phố, nhưng xung chỉ kéo dài 2 phần nghìn tỷ giây”, ông Fischer nói.

Một “kênh plasma cảm ứng laser” như vậy cũng có thể định hướng các xung vi ba năng lượng cao giống như dòng điện. Các xung vi ba cũng đã trở thành vũ khí trong các tên lửa của Không quân Mỹ dùng để đốt cháy các hệ thống điện tử của các trung tâm phòng không, máy bay phản lực và máy bay không người lái quân sự.

Binh sĩ Lục quân Mỹ có thể còn lâu mới có thể tấn công kẻ địch bằng các mũi tên “tầm sét” như của thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp hay thần Thor trong thần thoại Bắc Âu, vì công nghệ vẫn còn chỉ là mẫu chế thử phòng thì nghiệm. Song ý tưởng này sẽ bổ sung cho kho siêu vũ khí đang đông đảo lên như siêu pháo ray của Hải quân Mỹ với khả năng đẩy các quả đạn đi xa 50-100 dặm, vũ khí siêu vượt âm của Lục quân Mỹ dùng để tấn công bất cứ vị trí nào trên thế giới trong vòng 1 giờ.

Tia sét là sự phóng điện mạnh xuất hiện giữa các đám mây giông và mặt đất. Tia sét được tạo ra ở nơi có hiệu điện thế mạnh nhất và đi theo đường có trở kháng nhỏ nhất. Với vũ khí mới, con đường đó được tạo ra một cách nhân tạo.

>> Quân đội Mỹ phát 'khoe' một loạt siêu vũ khí
>> Những ý tưởng táo bạo cho vũ khí tương lai

>> Hải quân Mỹ phát triển vũ khí laser hủy diệt mới
>> Boeing và BAE Systems chế tạo súng laser

>> Pháo điện từ: Đường dài phía trước
>> Vũ khí laser ABL bay vào cõi chết

Nam Xương